Bé bị mụn nhọt ở mông, đầu,... phải xử lý như thế nào?
Trang Chủ Tin tức y khoa Bé bị mụn nhọt ở mông, đầu,... phải xử lý như thế nào?

Bé bị mụn nhọt ở mông, đầu,... phải xử lý như thế nào?

Xếp hạng: 4.7 / 5 ( 0 lượt đánh giá)

 Việc chăm sóc con trẻ rất quan trọng. Bởi khi bạn chăm sóc, vệ sinh da cho bé không đúng cách, cộng với thời tiết nóng ẩm… đó sẽ trở thành nguyên nhân khiến bé bị mụn nhọt ở mông. Khi bị mụn nhọt trẻ thường mệt mỏi, khó chịu, quấy khóc, sốt nhẹ. Thế nên hôm nay, chuyên gia sẽ thông tin cụ thể về vấn đề mụn nhọt, giúp các bậc phụ huynh có đầy đủ mọi thông tin cần biết về bệnh. Nhằm có cách chăm sóc trẻ tốt nhất.

 Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Nói về nguyên nhân khiến bé bị mụn nhọt ở mông

 Bé bị mụn nhọt ở đầu, ở mông, hay ở những vị trí khác trên cơ thể, thì đó chính là tình trạng nhiễm trùng xảy ra ở các nang lông do tác nhân tụ cầu khuẩn gây ra.

 Ban đầu, bệnh nhọt chỉ là một nốt nhỏ (và chúng cũng có phạm vi tổn thương nhỏ hơn nhiều so với những bệnh nhiễm trùng khác) trên da. Nhưng nếu bạn không nhận biết và không có cách chăm sóc vết thương tốt. Mụn nhọt sẽ lớn dần lên, sưng đỏ, nổi mủ trắng khu trú ở vị trí các nang lông gây đau đớn, khó chịu. Lúc này cần đưa trẻ đến đơn vị y tế chuyên khoa tốt, để thực hiện thăm khám và có phác đồ điều trị ngay liền. Theo chuyên gia da liễu cho biết, tình trạng bé bị mụn nhọt ở mông xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau. Cụ thể như:

Bé bị mụn nhọt do nhiều nguyên nhân gây ra

Bé bị mụn nhọt do nhiều nguyên nhân gây ra

Tuyến mồ hôi của bé chưa hoàn chỉnh

 Ở trẻ, tuyến mồ hôi thường chưa phát triển hoàn chỉnh. Chính điều này đã khiến mồ hôi tại cơ thể trẻ không thoát được ra bên ngoài. Thay vào đó, là gây ra tình trạng ứ đọng bên trong lỗ chân lông. Do đó, đã tạo điều kiện thuận lợi cho những tác nhân gây bệnh sinh sôi, phát triển và gây ra nhọt. Thế là, trẻ bị mọc mụn nhọt ở mông cách dễ dàng và nhất là vào những mùa thời tiết nắng nóng.

Vệ sinh da kém

 Làn da của trẻ nhỏ vô cùng non nớt, mỏng manh và nhạy cảm. Do vậy, nếu các bậc cha mẹ vệ sinh da, thân thể cho trẻ không đúng cách. Hoặc không thực hiện vệ sinh cơ thể trẻ thường xuyên hàng ngày, những yếu tố về mồ hôi, bụi bẩn bám vào và có thể ứ đọng trong nang lông. Cuối cùng, chúng sẽ phát triển thành mụn nhọt và cứ thế là bé bị mụn nhọt ở đầu và nhiều vị trí khác trên cơ thể.

Điều kiện hời tiết nóng ẩm

 Thời tiết oi bức, nóng ẩm khiến thân nhiệt trẻ tăng cao. Cơ thể trẻ có thân nhiệt cao sẽ có xu hướng tăng tiết mồ hôi, việc tăng tiết này có tác dụng giữ ẩm cho da và hạ thân nhiệt. Tuy nhiên, khi lượng mồ hôi được tiết ra quá nhiều, lại không được vệ sinh sạch, sẽ gây tích tụ bên trong da. Và thế là gây ra tình trạng nhiễm trùng nang lông và gây nhọt.

Thói quen ăn uống không khoa học

 Bé bị mụn nhọt ở mông cũng xuất phát từ nguyên nhân chế độ ăn uống không hợp lý, khoa học, trẻ bị suy dinh dưỡng, trẻ có hệ miễn dịch suy giảm. Khi bạn cho trẻ ăn quá nhiều đô ăn cay nóng, dầu mỡ, đồ ăn nhanh… sẽ khiến cho chức năng gan suy giảm. Điều đó, đồng nghĩa với việc đào thải độc tố từ bên trong cơ thể ra ngoài cơ thể trở nên khó khăn hay bị suy giảm. Nên đã dẫn đến tình trạng bé bị mụn nhọt ở đầu, mông....

Do sự ma sát

 Da tại vùng mông của trẻ rất dễ ma sát với tã lót, quần áo.... Thế nên, khi bậc cha mẹ cho trẻ mặc quần/ tã quá chật, mặc thường xuyên, không thay quần/tã, sẽ khiến vùng da mông bị ma sát nhiều. Từ đó, khiến vùng mông trẻ bị hăm và có xu hướng tổn thương, nổi mụn nhọt, mẩn ngứa...

Bệnh lý về da liễu

 Nếu trẻ đã mắc phải một số bệnh lý về da như: viêm nang lông, áp xe da,… cũng sẽ trở thành nguyên nhân hàng đầu khiến trẻ bị mọc mụn nhọt ở mông.

 Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Nhận biết triệu chứng bé bị mụn nhọt ở mông

 Bệnh mụn nhọt cũng có triệu chứng khá giống với những bệnh lý nhiễm trùng da cấp tính khác. Cụ thể, khi bé bị mụn nhọt ở đầu, mông thường sẽ xuất hiện một số những triệu chứng điển hình như:

Khi trẻ bị nổi mụn nhọt thường khó chịu quấy khóc

Khi trẻ bị nổi mụn nhọt thường khó chịu quấy khóc

  Vùng da bệnh đỏ, dùng tay sờ lên thấy ấm (nhiệt độ cao) hơn so với những vùng da bình thường khác.

  Xuất hiện các mụn mủ ban đầu có kích thước nhỏ bằng hạt đậu, sau chúng phát triển to dần hơn. Khi sờ có cảm giác đau nhức.

  Bên trong mụn nhọt xuất hiện mủ màu trắng hoặc vàng trắng.

  Thân nhiệt trẻ tăng lên, kèm với đó thêm nhiều triệu chứng khác như: Cơ thể trẻ mệt mỏi, khó chịu, quấy khóc, biếng ăn, nóng sốt…

  Khi trẻ bị mọc mụn nhọt ở mông sẽ có dấu hiệu da đóng vảy hoặc bị chảy dịch nước.

 Triệu chứng của mụn nhọt ở trẻ còn phụ thuộc vào mức độ, tình trạng nhiễm trùng cũng như tình trạng sức khỏe của trẻ. Thế nên, nếu trường hợp trẻ có sức khỏe tốt, sức đề kháng cao, thường sẽ ít xuất hiện các triệu chứng, dấu hiệu toàn thân. Trái lại, nếu trẻ có sức khỏe yếu kém, suy dinh dưỡng thường sẽ xuất hiện đầy đủ những triệu chứng bệnh nêu trên. Lúc này, các bậc phụ huynh cần chú ý, phát hiện sớm. Nhằm có cách khắc phục kịp thời hoặc tốt nhất là đưa trẻ đến đơn vị y tế chuyên khoa khám chữa trị an toàn, hiệu quả.

 Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Những vị trí bé thường bị mụn nhọt

 Ban đầu, nhọt chỉ là một nốt nhỏ trên vùng da. Nhưng dần dần về sau mụn nhọt lớn dần lên, gây sưng đỏ, lan rộng, đau đớn, khó chịu. Tình trạng mụn nhọt, có thể xuất hiện ở bất cứ vị trí nào trên cơ thể. Nhưng thông thường, mụn nhọt thường thích “cư ngụ” ở một số nơi có nhiều lông tóc, tuyến mồ hôi tiết nhiều như vị trí đầu mặt, cổ, mông, nách, vai...

Bé bị mụn nhọt ở đầu

 Vùng da đầu cũng chính là một trong những vị trí “yêu thích” do những mụn nhọt xuất hiện. Trẻ bị mụn nhọt trên đầu thường được hình thành do tác nhân vi khuẩn (tụ cầu) tích tụ gây viêm nang lông. Bởi vùng đầu rất dễ đổ mồ hôi, nên đã tạo thành môi trường tốt cho vi khuẩn gây bệnh tấn công, sinh sôi và tạo thành mụn nhọt.

Bé bị mụn nhọt ở đầu

Bé bị mụn nhọt ở đầu

Bé bị mụn nhọt ở mông

 Mông của trẻ thường xuyên bị ma sát với quần / tã. Nhất là khi các bậc phụ huynh cho con trẻ mặc tã hay quần quá chật, lại không thay thường xuyên và không vệ sinh vùng da mông khô thoáng. Sẽ khiến cho mông bị hăm, nổi mẩn đỏ và tạo nên môi trường thuận lợi tác nhân tụ cầu phát triển và khiến trẻ bị mọc mụn nhọt ở mông.

Bé bị mụn nhọt ở chân, tay

 Vị trí chân tay ở trẻ cũng chính là môi trường “ưu thích” của những nốt mụn nhọt. Bởi trẻ có tính tò lại hiếu độ cao, nên khi chơi đùa xong, bậc phụ huynh lại không vệ sinh chân tay, thân thể trẻ đúng cách, sạch sẽ. Đó sẽ là điều kiện tốt cho những tác nhân gây bệnh xâm nhập, phát triển và gây nên những nốt mụn nhọt, khiến vùng da tay chân trẻ bị đỏ sưng viêm và đau nhức.

Bé bị mụn nhọt ở mặt

 Ngoài vị trí bé bị mụn nhọt ở đầu, mông, thì mặt cũng chính là vị trí được mụn nhọt chọn làm nơi “cư ngụ” phổ biến. Vì mặt là vị trí dễ bị bụi bẩn bám, kết hợp với thời tiết nóng ẩm tiết nhiều mồ hôi. Nhưng các mẹ lại không biết cách chăm sóc và không thường xuyên vệ sinh mặt cho trẻ sạch thoáng. Từ đó, khiến cho những chất bẩn và mồ hôi tích tụ lại bên trong. Cuối cùng là hình thành nên những nốt mụn nhọt khó chịu cho trẻ.

Bé bị mụn nhọt ở nách

 Trẻ bị nổi mụn ở vị trí nách đó là do tình trạng viêm, nhiễm khuẩn kết hợp với hiện tượng bít tắc lỗ chân lông do tuyến bã nhờn hoạt động mạnh. Nên đã dẫn đến sự tích tụ dầu thừa, da chết ở nách. Thêm đó, mụn nhọt xuất hiện ở vị trí nách cũng có thể do nhiễm tụ cầu khuẩn.

Khi nào bậc cha mẹ cần lo tình trạng bé bị mụn nhọt ở mông

 Thông thường, các trường hợp bị mụn nhọt nhẹ sẽ tự khỏi và chúng không gây hại hay để lại biến chứng nào nguy hiểm. Nhưng nếu tình trạng mụn nhọt xảy ra ở những trường hợp được nêu dưới đây. Bậc phụ huynh cần nhanh chóng đưa con trẻ đến đơn vị y khoa chất lượng, uy tín để được thực hiện thăm khám ngay:

  Mụn nhọt xuất hiện ở trên mặt bé.

  Những nốt mụn nhọt không thuyên giảm mà sưng to sau hơn 2 tuần.

  Mụn nhọt xuất hiện kèm với những triệu chứng khác như: cơ thể bé mệt mỏi, sốt, khó chịu, biếng ăn kéo dài.

  Sờ vào thấy cảm giác đau, thậm chí tiến triển thành bệnh hậu bối. Hoặc mụn nhọt vẫn tiếp tục mọc thêm nhiều…

 ➧➧ Từ đó, khi bậc phụ huynh nhận thấy trẻ bị mọc mụn nhọt ở mông, đầu, nách, mặt hãy ở những vị trí khác và kèm những biểu hiện nặng nề nêu trên. Cần nhanh chóng đưa trẻ đến trung tâm y khoa uy tín gần nhất, để được thăm khám chẩn đoán và điều trị kịp thời. Bởi nếu không điều trị bệnh ngay và không chăm sóc đúng cách, sẽ khiến cho vi khuẩn đi sâu vào bên trong cơ thể. Từ đó, gây ra nhiễm trùng máu, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của trẻ và tệ hơn và đe dọa đến cả tính mạng trẻ.

 Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Cách bé bị mụn nhọt ở đầu an toàn và hiệu quả tại nhà

 Với những trường hợp bé có sức khỏe tốt, thì phần lớn khi trẻ bị mọc mụn nhọt ở mông hoặc tại những vị trí khác thường sẽ tự khỏi. Bậc phụ huynh chỉ có thể tác động thêm để tăng tốc quá trình điều trị nhọt nhanh chóng hơn. Cụ thể, cần nên thực hiện những cách như sau:

Đưa trẻ đến gặp bác sĩ chuyên khoa chính là cách bé bị mụn nhọt ở đầu an toàn và hiệu quả

Đưa trẻ đến gặp bác sĩ chuyên khoa chính là cách bé bị mụn nhọt ở đầu an toàn và hiệu quả 

  Khi thấy trẻ nhà bạn bị mụn nhọt hãy một cái khăn sạch, nhúng vào nước nóng và để khăn ấm.Sau đó đắp lên trên những vùng da bị mụn nhọt và để trong vài phút, rồi lặp lại hành động trên khoảng 3-4 lần trong ngày.

  Khi bé bị mụn nhọt ở mông đã bưng mủ, các mẹ cần lau sạch mủ và vệ sinh vết thương bằng chất khử trùng. Sau băng vết thương l lại bằng một miếng gạc vô trùng. Nhằm tránh tình trạng mụn nhọt lây lan và hãy nhớ thay băng thường xuyên.

  Cha mẹ cần vệ sinh tay sạch sẽ trước và sau thực hiện những cách nêu trên và trước khi chạm vào mụn nhọt. Cần dùng khăn lau riêng để vệ sinh thân thể trẻ. Đồng thời, cần nên vệ sinh khăn, chăn mền gối của trẻ thường xuyên. Thêm đó, nên cho trẻ mặc những loại quần áo rộng rãi, thông thoáng để tránh ma sát lên mụn nhọt.

  Bé bị mụn nhọt ở đầu nên cho trẻ uống nhiều nước và tăng cường bổ sung những loại thực phẩm tốt như: rau xanh, sinh tố trái cây, cam, quýt, trứng, sữa… giúp trẻ tăng cường hệ miễn dịch, chống lại bệnh tật.

  Nếu tình trạng mụn nhọt chuyển biến nặng, mọc nhiều hơn. Mẹ nên đưa bé đến phòng khám chuyên khoa để khám và có hướng điều trị thích hợp bằng phác đồ y khoa.

 Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Biện pháp phòng tránh bé bị mụn nhọt ở mông tốt nhất

 Nổi mụn nhọt ở trẻ bình thường hiếm khi gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe. Nhưng tình trạng bệnh lại dễ tái phát nhiều lần, khiến cho cơ thể trẻ mệt mỏi, chán ăn và chậm phát triển. Do đó, phụ huynh cần biết về thực hiện những biện pháp phòng ngừa mụn nhọt cho con trẻ dưới đây. Góp phần bảo vệ sức khỏe trẻ tốt nhất.

Cần vệ sinh thân thể trẻ sạch sẽ đúng cách, nhằm phòng tránh bệnh mụn nhọt ở trẻ

Cần vệ sinh thân thể trẻ sạch sẽ đúng cách, nhằm phòng tránh bệnh mụn nhọt ở trẻ

  Nên vệ sinh thường xuyên, sạch sẽ thân thể trẻ. Cho trẻ mặc quần áo rộng rãi, thoáng khí, thấm hút mồ hôi tốt, thay tã cho trẻ nhiều lần trong ngày để hạn chế sự ma sát và hạn chế tích tụ mồ hôi.

  Để tránh tình trạng trẻ bị mọc mụn nhọt ở mông, đầu và những vị trí khác. Bậc phụ huynh hãy cho trẻ hạn chế tiếp xúc với những người mắc bệnh truyền nhiễm.

  Nên hướng dẫn trẻ giữ gìn vệ sinh cá nhân và rửa tay thường xuyên, đúng cách.

  Khi trẻ bị sốt do bệnh, tuyến mồ hôi sẽ hoạt động mạnh. Lúc này, bậc phụ huynh cần thực hiện lau người cho trẻ thường xuyên. Đồng thời, cho trẻ uống nhiều nước.

  Vệ sinh sạch sẽ chỗ ở, đồ chơi, vật dụng cá nhân của trẻ khoảng 1 lần/ tuần. Nhằm tránh vi khuẩn có hại trú ngụ và gây nhiễm trùng da.

  Bé bị mụn nhọt ở đầu cần có một chế độ ăn uống lành mạnh, đầy đủ dinh dưỡng, nhằm giúp cho hệ miễn dịch và sức khỏe của bé mạnh khỏe hơn.

 Mong rằng qua bài viết bé bị mụn nhọt ở mông, đầu,... phải xử lý như thế nào? các bậc phụ huynh đã có thêm nhiều kiến thức hữu ích trong việc chăm sóc, điều trị và phòng tránh bệnh cho con trẻ tốt nhất. Nếu còn thắc mắc cần được bác sĩ chuyên khoa tư vấn, hãy gọi đến Hotline 037 891 5690 hoặc nhấp vào khung chat >>Tư Vấn Trực Tuyến<< để được đội ngũ chuyên viên tư vấn giàu kinh nghiệm tại Phòng Khám Thái Dương Đồng Nai giải đáp tận tình và hoàn toàn miễn phí.

Từ khóa:

Bé bị mụn nhọt ở mông, đầu,... phải xử lý như thế nào, Bé bị mụn nhọt ở mông, Trẻ bị mọc mụn nhọt ở mông, Bé bị mụn nhọt ở đầu, Trẻ bị mụn nhọt.