Bệnh chốc bọng nước để lâu có sao không?
Trang Chủ Bệnh Da Nhiễm Khuẩn Bệnh Da Nhiễm Khuẩn Bệnh Chốc Bệnh chốc bọng nước để lâu có sao không?

Bệnh chốc bọng nước để lâu có sao không?

Xếp hạng: 4.7 / 5 ( 0 lượt đánh giá)

 Bệnh chốc thường bắt đầu bằng những bóng nước nhỏ hoặc mụn mủ trên da rồi sau đó chúng lan rộng ra nhiều vị trí khác nhau trên cơ thể. Điều này khiến người bệnh lo lắng không biết bệnh chốc bọng nước để lâu có sao không có biến chứng nguy hại gì không. Đáp án sẽ được bác sĩ chuyên khoa Phòng khám Thái Dương giải đáp cụ thể trong nội dung bài viết dưới đây.

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Thông tin đầy đủ về bệnh chốc lở nên biết

 Trước khi chuyên gia giải đáp cụ thể về vấn đề bệnh chốc bọng nước để lâu có sao không, trước tiên người bệnh cần biết đầy đủ thông tin về bệnh chốc lở. Điều này, không chỉ giúp ta có thêm kiến thức về bệnh, hơn thế giúp người bệnh sớm nhận biết bệnh, chủ động khám điều trị ngay, giúp bệnh mau chóng hồi phục, an toàn, tránh biến chứng, tránh để lại sẹo.

 Trong y khoa, thuật ngữ chốc hóa được dùng để chỉ đến các nhiễm trùng nông thứ phát trên da, còn đối với trường hợp nhiễm trùng nặng, vết thương loét sâu được gọi là chốc loét. Chốc lở đó chính là một bệnh lý da liễu phổ biến ở trẻ em. Bệnh chốc lở có đặc trưng là sự hình thành những bọng nước, mụn mủ, sau chúng lan rộng, vỡ chảy dịch và sau đó đóng thành vảy trên da có màu mật ong. Bệnh do tình trạng da bị nhiễm khuẩn bởi các tụ cầu khuẩn hoặc do các liên cầu khuẩn gây ra.

3 dạng phổ biến của bệnh chốc lở

 3 dạng phổ biến của bệnh chốc lở

 Theo nền y học hiện bệnh chốc lở được chia thành 3 dạng khác nhau như:

  Bệnh chốc bọng nước: Đây là dạng chốc lở ngoài da ở trẻ em, khi này bệnh tình đã tiến triển nặng và thậm chí đã hình thành nên các bóng nước lớn như bị phỏng trên bề mặt da. Những chốc bọng nước này bên trong có mủ và rất dễ vỡ ra gây tình trạng đau rát khó chịu cho trẻ.

  Chốc không bọng nước: Đây là dạng chốc lây lan ở trẻ phổ biến nhất, bệnh hình thành nên các vết lở, những bóng nước nhỏ, nguyên nhân có thể là do cả tụ cầu và khuẩn liên cầu.

  Chốc loét: Đây chính là dạng nặng nhất của bệnh chốc lây, bệnh do vi khuẩn xâm nhập sâu vào lớp da và gây lở loét nghiêm trọng. Bệnh chốc lở có thể do một trong khuẩn liên cầu, tụ cầu hoặc cả hai gây ra.

 Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Nguyên nhân và dấu hiệu nhận biết bệnh chốc bóng nước

 Mọi người thường lầm tưởng bệnh chốc lở với những bệnh lý về da thông thường khác, nên cứ thế chủ quan không thực hiện khám chữa bệnh ngay. Thế nên, những thông tin chia sẻ về nguyên nhân và dấu hiệu bệnh chốc bóng nước dưới đây, sẽ giúp người bệnh có được cái nhìn đúng đắn hơn về bệnh. nhằm có cách phòng tránh và chủ động khám chữa bệnh ngay khi có dấu hiệu bệnh, để bảo vệ an toàn tốt nhất cho sức khỏe bản thân. Cụ thể:

Nguyên nhân gây bệnh chốc bóng nước

 Thông tin từ bác sĩ chuyên khoa tại Phòng Khám Thái Dương cho biết, hiện bệnh lý này xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau và những nguyên nhân chính cần phải kể đến đó là:

Những nguyên nhân chính gây bệnh chốc bóng nước

Những nguyên nhân chính gây bệnh chốc bóng nước 

        Do tụ cầu vàng hoặc liên cầu: Đây chính là nguyên nhân chủ yếu gây bệnh chốc lở bóng nước. Bệnh có thể gây ra bởi liên cầu tan huyết thuộc nhóm A hoặc do tụ cầu và liên cầu xâm nhập qua các vết thương nhỏ trên da và sau đó tạo nên những bọng nước, mụn mủ trên da người bệnh.

  Do hệ miễn dịch kém: Trẻ em là đối tượng có hệ miễn dịch và sức đề kháng kém và đó lại trở thành nguyên nhân khiến cho bệnh chốc bóng nước hình thành.

  Do các vấn đề về da: Những vấn đề về da như nhiễm độc cây thường xuân, mắc bệnh chàm, bị vết bỏng, do côn trùng cắn hoặc bị vết cắt những lại không được vệ sinh sạch sẽ và không có biện pháp xử lý đúng cách, sẽ khiến da bị tổn thương. Từ đó, tạo thành điều kiện tốt các vi khuẩn xâm nhập, tấn công và gây bệnh cơ thể.

  Do thời tiết: Ở những nơi dân cư đông đúc, môi trường sống dơ bẩn lại trúng vào những ngày hè oi bức bệnh chốc cũng dễ phát triển và gây bệnh lan rộng.

 ➮➮ Đó là một số những nguyên nhân chính gây bệnh chốc bóng nước, nên các bậc phụ huynh cần quan tâm hơn, chú ý hơn nhằm phòng tránh bệnh chốc tốt nhất cho trẻ.

Dấu hiệu nhận biết sớm bệnh chốc bóng nước

 Khi trẻ hoặc người lớn mắc bệnh, cơ thể cũng sẽ bắt đầu xuất hiện một số những dấu hiệu nhận biết điển hình như:

  Triệu chứng đầu tiên khởi phát của bệnh chính là sự xuất hiện những tổn thương màu hồng đỏ, có đường kính khoảng 2cm và chúng mọc mọi vị trí trên cơ thể.

  Thời gian sau, bóng nước dần phát triển lớn hơn kèm có chứa dịch bên trong.

  Sau đó, dịch bệnh trong bóng nước sẽ dần chuyển sang màu vàng và hình thành mủ. Tổn thương trên da ngày một lớn dần, song song với đó là sự hình thành của nhiều bóng nước nhỏ xung quanh.

  Bóng nước vỡ gây chảy chất dịch. Thời gian sau, lớp bên ngoài của bóng nước sẽ bắt đầu khô lại và hình thành lớp trắng bao quanh, vài ngày sau chúng chuyển sang màu đỏ sẫm.

  Bệnh chốc bóng nước thường xuất hiện ở những vị trí nếp gấp da, như vùng mặc tã, cổ...

 ➮➮ Khi ngay quan sát bản thân trẻ xuất hiện những dấu hiệu điển hình nêu trên, bậc phụ huynh cần nhanh chóng đưa trẻ đến đơn vị y khoa uy tín, để được bác sĩ tiến hành thăm khám, chẩn đoán tư vấn bệnh chốc lở dùng thuốc gì hiệu quả và có phác đồ điều trị bệnh phù hợp, triệt để, an toàn, tránh để lại sẹo xấu.

 Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Giải đáp: Bệnh chốc bọng nước để lâu có sao không?

 Chuyên gia tại Phòng khám Thái Dương cho biết, mọi người bệnh thường hay nhầm tưởng bệnh chốc với nhiều bệnh lý về da đơn giản khác. Nhưng đây lại là bệnh lý có biến chứng nguy hại đến sức khỏe người bệnh. Do đó, nếu bệnh tình để lâu ngày và không thực hiện khám chữa bệnh sớm, đúng phương pháp, bệnh sẽ gây ra nhiều biến chứng đến sức khỏe cũng như ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ như:

Bệnh chốc bọng nước để lâu có sao không?

Bệnh chốc bọng nước để lâu có sao không?

  Gây viêm mô tế bào. Bệnh chốc bóng nước không được điều trị sớm sẽ gây viêm nhiễm trùng nghiêm trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến các mô bên dưới da người bệnh. Cuối cùng, gây lan rộng đến các hạch bạch huyết và máu, thậm chí gây nhiễm trùng máu, đe dọa đến tính mạng người bệnh.

  Gây ra nhiều biến chứng ảnh hưởng đến thận. Bởi một trong những loại vi khuẩn gây bệnh chốc lở có khả năng làm hỏng thận của người bệnh, khi người bệnh không khám chữa bệnh sớm.

  Để lại các sẹo xấu, gây mất tính thẩm mỹ khiến người bệnh có tâm lý e ngại khi giao tiếp.

  Bệnh chốc bóng nước chuyển biến nặng gây lở loét đau đớn, khiến cơ thể trẻ mệt mỏi, chán ăn gây suy dinh dưỡng, ảnh hưởng đến sự phát triển.

  Ngoài ra bệnh còn gây ra nhiều biến chứng khác như: gây viêm mô bào sâu, viêm hạch, viêm phổi, viêm xương, viêm quầng, sốt tinh hồng nhiệt, Hồng ban đa dạng, hội chứng bong vảy da do tụ cầu.…

 ▲▲ TÓM LẠI: Khi nhận thấy bản thân có dấu hiệu bệnh chốc bóng nước, người bệnh cần chủ động đến gặp bác sĩ chuyên khoa ngay. Nếu người bệnh chủ quan, để bệnh tình kéo dài, chuyển biến đến giai đoạn nặng. Bệnh sẽ gây ra nhiều biến chứng nguy hại khôn lường nêu trên. Vậy nên còn do dự gì mà không nhanh chóng đến ngay với Phòng Khám Da LiễuThái Dương để được bác sĩ tiến hành thăm khám, chẩn đoán đúng tình trạng bệnh, xác định chính xác nguyên nhân gây bệnh. Từ đó, đưa ra phác đồ điều trị phù hợp nhất, an toàn nhất, hiệu quả nhất, tránh biến chứng, không để lại sẹo, tránh bệnh tái phát.

 Mong rằng qua bài viết trên, đã giúp người bệnh có được đáp án cho thắc mắc bệnh chốc bọng nước để lâu có sao không? Nếu còn điều gì chưa rõ cần chuyên gia tư vấn thêm, hãy gọi ngay đến Hotline 037 891 5690 hoặc nhấp vào khung chat >>Tư Vấn Trực Tuyến<< để được hỗ trợ tư vấn chi tiết hơn.

Từ khóa:

Bệnh chốc bọng nước để lâu có sao không, Bệnh chốc bọng nước, Biến chứng của bệnh chốc bóng nước, Dấu hiệu bệnh chốc bóng nước, Nguyên nhân gây bệnh chốc bóng nước.