Bệnh chốc lở dùng thuốc gì hiệu quả nhanh chóng?
Trang Chủ Bệnh Da Nhiễm Khuẩn Bệnh Da Nhiễm Khuẩn Bệnh Chốc Bệnh chốc lở dùng thuốc gì hiệu quả nhanh chóng?

Bệnh chốc lở dùng thuốc gì hiệu quả nhanh chóng?

Xếp hạng: 4.7 / 5 ( 0 lượt đánh giá)

 Chốc lở là một bệnh nhiễm trùng về da dễ lây lan, gây đau và để lại sẹo vĩnh viễn. Thế nên, chúng ta cần kiểm soát và có cách điều trị hiệu quả càng sớm càng tốt. Vậy mắc bệnh chốc lở dùng thuốc gì hiệu quả nhanh chóng? đáp án sẽ có ngay trong nội dung sau.

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Bạn đã hiểu gì bềnh bệnh chốc lở?

 Trước khi giải đáp vấn đề bệnh chốc lở dùng thuốc gì hiệu quả, chúng ta hãy cùng nhau đi vào tìm hiểu về bệnh chốc lở là gì, dấu hiệu bệnh ra sao. Điều này, giúp bản thân sớm có thể nhận biết bệnh và chủ động thăm khám điều trị bệnh ngay, để đạt hiệu quả cao và không để lại sẹo.

Những dạng bệnh chốc lở thường gặp

 Những dạng bệnh chốc lở thường gặp

 Chốc lở được hiểu đó là một bệnh lý ngoài da do sự xâm nhập của cầu khuẩn Streptococcus hoặc Staphylococcus và gây nhiễm trùng. Bệnh có thể xảy ra ở mọi vùng da trên cơ thể (kể cả ở bàn tay, bàn chân, miệng, mũi) và đặc biệt chúng có khả năng lây lan. Khi người bệnh không may mắc phải bệnh lý chốc lở, làn da sẽ xuất hiện một số các dấu hiệu điển hình như:

  Hình thành các vết loét đỏ và mụn nước, rộp đỏ chúng mọc thành những cụm tập trung hoặc cũng có thể mọc đơn lẻ trên da.

  Mụn nước nhanh chóng vỡ có thể do thói quen gãi khi bị ngứa, gây chảy dịch gây lở loét, sau đó chúng để lại lớp vỏ màu vàng nâu trên bề mặt da.

  Luôn có cảm thấy ngứa ngáy và đau nhức tại những vùng da bị bệnh.

  Trường hợp bệnh nặng, gây viêm nhiễm rộng trên bề mặt da sẽ có các vết loét có độ nông sâu hơn so với những trường hợp bình thường. Nhưng độ nông sâu này lại còn tùy thuộc vào tình trạng da ở mỗi người.

  Hạch bạch huyết gần vị trí nhiễm trùng do bệnh chốc lở bị sưng lên.

  Bên cạnh đó, còn có một số triệu chứng toàn thân như: Cơ thể mệt mỏi, nóng sốt, chán ăn…

 Bác sĩ chuyên khoa đầu ngành cũng cho biết thêm, bệnh chốc lở thường xảy ra ở đối tượng trẻ em là phổ biến (đặc biệt là trẻ trong độ tuổi từ 2 - 5 tuổi). Nam giới lại có tỷ lệ mắc bệnh chốc lở cao hơn nữ giới. Một yếu tố may mắn khác là bệnh sẽ nhanh chóng khỏi trong khoảng sau từ 10 – 14 ngày, nếu người bệnh phát hiện sớm và áp dụng điều trị bệnh đúng cách ngay.

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Giải đáp: Bị bệnh chốc lở dùng thuốc gì hiệu quả nhanh chóng?

 Để có được đáp án chính xác cho vấn đề bệnh chốc lở dùng thuốc gì nhanh khỏi. Nên khi nhận thấy bản thân người bệnh có dấu hiệu bệnh nêu trên, hãy chủ động đến gặp bác sĩ chuyên khoa để được kiểm tra, thăm khám, chẩn đoán đúng tình trạng bệnh, xác định chính xác nguyên nhân gây bệnh. Sau đó, bác sĩ chuyên khoa mới có thể đưa ra phác đồ thuốc điều trị bệnh chốc lở phù hợp, hiệu quả triệt để, an toàn.

 Hiện có nhiều loại thuốc được áp dụng vào điều trị bệnh chốc lở đạt hiệu quả cao. Trong đó, có thuốc bôi tại chỗ, thuốc uống kháng sinh toàn thân, thuốc giảm đau, hạ sốt…. Cụ thể:

 Bị bệnh chốc lở dùng thuốc gì hiệu quả nhanh chóng?

  Bị bệnh chốc lở dùng thuốc gì hiệu quả nhanh chóng?

Thuốc bôi điều trị bệnh chốc lở

 Bệnh chốc lở dùng thuốc gì tốt, đó là các loại thuốc bôi. Sau thăm khám, chẩn đoán nếu trường hợp bệnh nhẹ, thường bác sĩ chuyên khoa sẽ chỉ định dùng thuốc bôi. Thuốc bôi điều trị chốc lở có tác dụng làm giảm các triệu chứng bệnh như đau nhức, cải thiện sưng viêm, tiêu diệt vi khuẩn. Một số loại thuốc bôi điều chốc lở được áp dụng phổ biến, bao gồm:

  Thuốc bôi Povidone Iodine: Đây là một loại dung dịch sát khuẩn, được chỉ định dùng cho trường hợp mắc bệnh chốc lở và dùng bôi trực tiếp trên da. Thuốc có công dụng kháng khuẩn, sát trùng tốt và làm sạch vết loét chốc lở cách tốt nhất.

  Thuốc bôi Chlorhexidine: Đây cũng là một dung dịch sát khuẩn, thuốc được dùng chấm bôi trực tiếp lên vùng da bị chốc lở, với tác dụng làm sạch và giúp làm làm khô vết loét nhanh hơn.

  Thuốc diệt khuẩn Castellani: Khi người bệnh không biết bị bệnh chốc lở dùng thuốc gì phù hợp, thì có thể thử áp dụng thuốc diệt khuẩn Castellani. Thuốc này có tác dụng làm khô vết loét, nhất là những vết loét bị sưng mủ. Đặc biệt, thuốc sử dụng phù hợp cho cả trường hợp tụ cầu khuẩn hoặc liên cầu.

  Thuốc màu Castellani: Thuốc màu Castellani được khuyến cáo chỉ nên dùng cho người lớn, vì thuốc có tính gây đau rát nên không áp dụng dùng cho trẻ em. Thuốc dùng để sát khuẩn với trường hợp bệnh chốc lở mới khỏi phát, ở mức nhẹ (mụn nước mới mọc hoặc bọng nước vừa bị vỡ).

  Thuốc mỡ: Một loại thuốc kháng sinh bôi ngoài da với công dụng ức chế, kìm hãm sự phát triển của vi khuẩn. Một số loại thuốc mỡ được chỉ định sử dụng thường: thuốc Mupirocin, Acid Fusidic,Gentamicin.

  Thuốc tím: Người mắc bệnh đang lo lắng về vấn đề bệnh chốc lở dùng thuốc gì và thuốc tím là đáp án cho thắc mắc trên. Thuốc tím có thể phù hợp với hầu hết đối tượng. Bởi thuốc có thành phần kháng khuẩn rất cao, lại có tính an toàn cao. Thuốc được sử dụng bằng cách pha loãng thuốc tím với ở tỉ lệ 1/10.000 với nước. Sau đó, dùng dung dịch này lên những vị trí vùng da bị tổn thương hoặc cả các vùng lân cận. Thuốc sẽ nhanh chóng làm khô bề mặt da, giúp vết loét ngưng chảy dịch vàng và ngăn chặn được tính chất lây lan.

Thuốc uống trị chốc lở toàn thân

 Đối với những trường hợp chốc lở chuyển biến nặng, thì ngoài việc dùng thuốc bôi ngoài da, bác sĩ chuyên khoa còn chỉ định áp dụng kết hợp với thuốc uống, để mang đến hiệu quả điều trị bệnh cao hơn, toàn hiện hơn, Cụ thể:

  Nhóm thuốc kháng sinh: Dùng thuốc uống kháng sinh chính là đáp án cụ thể cho thắc mắc bệnh chốc lở dùng thuốc gì. Thuốc uống kháng sinh không chỉ giúp kìm hãm vi khuẩn mà hơn thế nó còn có khả năng giết chết vi khuẩn gây bệnh. Một số loại thuốc uống kháng sinh được bác sĩ chuyên khoa chỉ định dùng điều trị bệnh đó là: thuốc Cephalexin, Trimethoprim, Amoxicillin, Oxacillin…. Để đạt được hiệu quả điều trị bệnh tốt hơn, nhanh hơn, người bệnh nên sử dụng kết hợp với một số loại thuốc thuốc bôi ngoài da và thuốc sát trùng khác.

  Thuốc giảm đau, hạ sốt: Bệnh chốc lở thường gây ra những triệu chứng như đau nhức, sốt cao, ngứa rát, mệt mỏi, chán ăn,… nên việc sử dụng thuốc hạ sốt, giảm đau là điều cần thiết và đó cũng là đáp án cho câu hỏi bệnh chốc lở dùng thuốc gì tốt. Thuốc sẽ giúp cải thiện hoặc làm giảm bớt các triệu chứng bệnh cảm thấy nhẹ nhõm hơn. Các loại thuốc giảm đau, hạ sốt được áp dụng phổ biến đó là: thuốc Paracetamol, Ibuprofen, Aspirin…

 Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Lưu ý cần biết khi dùng thuốc trị bệnh chốc lở

 Việc lưu ý khi dùng thuốc điều trị bệnh chốc lở còn quan trọng hơn cả việc tìm hiểu bệnh chốc lở dùng thuốc gì. Bởi hầu hết mọi loại thuốc không riêng gì thuốc trị bệnh chốc lở, chúng đều có những tác dụng phụ và đối tượng dùng phù hợp nhất định khác nhau. Nên khi người bệnh dùng không đúng cách, không đúng chỉ định, thì khả năng cao gây ra nhiều tác dụng phụ, biến chứng nguy hại đến sức khỏe. Thế nên, để đảm bảo an toàn tốt nhất và đạt được hiệu quả điều trị cao, người bệnh cần lưu ý một số vấn đề như sau:

 Cần dùng thuốc đúng loại và đúng liều lượng theo đúng chỉ định

  Cần dùng thuốc đúng loại và đúng liều lượng theo đúng chỉ định

  Nên tuân thủ phác đồ điều trị bệnh do bác sĩ da liễu đề ra về loại thuốc, liều lượng, thời gian dùng....

  Tuyệt đối không được tự ý dùng sai liều, không được tự thay đổi loại thuốc điều trị.

  Nếu không biết bị bệnh chốc lở dùng thuốc gì tốt, hiệu quả, nên đến đơn vị y tế chuyên khoa thăm khám, chẩn đoán và có phác đồ điều trị phù hợp.

  Không tự ý tìm mua thuốc trôi nổi trên thị trường về tự điều trị bệnh chốc lở tại nhà. Điều này, chỉ khiến bệnh trở nặng hơn, gây tác dụng phụ, khiến vi khuẩn nhờn thuốc và gây khó khăn cho việc điều trị bệnh về sau.

  Trong quá trình điều trị bệnh, người bệnh không nên dùng loại dung dịch vệ sinh có tính tẩy mạnh hoặc những sản phẩm chứa nhiều hóa chất độc hại. Tốt nhất, nên tham khảo ý kiến bác sĩ chuyên khoa về loại sữa tắm nên dùng.

  Nên có một chế độ dinh dưỡng hợp lý, khoa học, nhằm hỗ trợ tốt hơn cho quá trình điều trị bệnh. Cần tăng cường bổ sung nhiều vitamin, chất khoáng nhằm tăng cường sức đề kháng cho da và tăng khả năng hồi phục.

 ➮➮ Bị bệnh chốc lở dùng thuốc gì, cách dùng và lưu ý khi dùng thuốc là những yếu tố vô cùng quan trọng quyết định đến quá trình điều trị bệnh có thành công hay không. Thế nên, tốt nhất khi có những triệu chứng đầu tiên của bệnh, bệnh nhân nên chủ động tìm đến bác sĩ da liễu như Phòng khám Da Liễu Thái Dương tại Đồng Nai để được tiến hành kiểm tra, thăm khám, chẩn đoán. Từ đó có phác đồ điều trị bệnh phù hợp, an toàn, đạt hiệu quả nhất.

 Nếu người bệnh vẫn còn điều gì đó chưa rõ và muốn được tư vấn thêm, hãy nhấp vào khung chat hoặc gọi ngay đến Hotline 037 891 5690 để được chuyên gia giàu kinh nghiệm giải đáp cụ thể hơn.

Từ khóa:

Bệnh chốc lở dùng thuốc gì hiệu quả nhanh chóng, Bệnh chốc lở dùng thuốc gì, Thuốc điều trị bệnh chốc lở nhanh khỏi, Lưu ý khi dùng thuốc trị bệnh chốc lở, Bệnh chốc lở là gì.