Bệnh lang ben có lây không?
Trang Chủ Bệnh Da Do Ký Sinh Trùng - Côn Trùng Lang Ben Bệnh lang ben có lây không?

Bệnh lang ben có lây không?

Xếp hạng: 4.7 / 5 ( 0 lượt đánh giá)

 Chào bác sĩ, tôi đang không biết bệnh lang ben có lây không? Bởi chúng tôi làm công nhân, nên ăn nằm ngủ chung với nhau. Nhưng tôi lại nằm cùng giường với người bị bệnh lang ben và sau tôi cũng mắc bệnh lang ben ở vùng lưng. Vậy không biết bệnh này có lây từ người sang người không và có điều trị hiệu quả không ạ!

 _ Hoàng Tú - Đồng Nai _

 Chào bạn Tú, câu hỏi trên của bạn cũng chính là thắc mắc của nhiều người khác. Do vậy, chuyên gia sẽ giúp bạn trả lời cụ thể vấn đề kia qua bài viết dưới đây. Nhằm không chỉ giúp bạn và cho tất cả mọi người có được đáp án. Nhằm biết cách phòng tránh bản thân bị nhiễm bệnh.

 Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Bác sĩ chuyên khoa giải đáp: Bệnh lang ben có lây không?

 Lang ben là bệnh lý xảy ra khi làn da bị nhiễm vi nấm Malassezia furfur (Pityrosporum ovale). Khi cơ thể mắc bệnh sẽ có dấu hiệu bị ngứa hoặc ít ngứa, không gây đau, các vùng da bệnh có ranh giới khá rõ với những vùng da bình thường. Đặc biệt, các vùng da bệnh sẽ tăng hoặc giảm sắc tố, với rất nhiều hình dạng, kích thước khác nhau. Bệnh lang ben thường xuất hiện ở một số vị trí như: mặt, cổ, ngực, lưng…

Bệnh lang ben có lây không, chính là thắc mắc của nhiều người bệnh

Bệnh lang ben có lây không, chính là thắc mắc của nhiều người bệnh

 Bác sĩ chuyên khoa cho biết, bệnh do nhiều nguyên nhân gây ra như: vi nấm, vệ sinh da hàng ngày không sạch, di truyền… Nhưng nếu bệnh nhân bị lang ben do nguyên nhân vi nấm gây ra, sẽ tăng tính lây nhiễm cao. Nhất là khi thời tiết trở nên nắng nóng oi bức lúc này cơ thể sẽ tăng tiết mồ hôi. Từ đó, các tế bào nấm cũng phát triển nhanh chóng và tấn công mạnh hơn đến ở những vùng da xung quanh. Do vậy, bệnh lang ben sẽ phát triển mạnh mẽ từ vùng da này sang vùng da khác hoặc từ người bệnh sang người lành bệnh.

 Tóm lại, với thắc mắc bệnh lang ben có lây không? chuyên gia khẳng định: Bệnh lang ben CÓ tính lây truyền từ người sang người. Do vậy, tốt nhất khi nhận thấy bản thân có dấu hiệu bệnh, cần chủ động đến đơn vị y tế chuyên khoa để được thăm khám, chẩn đoán và xác định đúng nguyên nhân gây bệnh. Sau đó, có phác đồ điều trị và phòng tránh bệnh lây nhiễm sang có người khác.

 Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Những còn đường lây nhiễm bệnh lang ben cần biết

 Bệnh lang ben có thể lây lan qua nhiều cách, nhiều con đường khác nhau. Nhưng về cơ bản, bệnh lây từ vùng da này sang vùng da khác và từ người bệnh sang người lành bệnh. Cụ thể như sau:

Hành động ôm trực tiếp nhau cũng chính là con đường lây nhiễm bệnh

Hành động ôm trực tiếp nhau cũng chính là con đường lây nhiễm bệnh

Lây lan từ vùng da này đến vùng da khác

 Bệnh lang ben có lây không? chuyên gia đã giải đáp là CÓ và lây lan từ vùng da này đến vùng da khác là một trong những con đường chính lây nhiễm bệnh. Thời tiết nắng nóng, hệ miễn dịch cơ thể người suy yếu, ý thức vệ sinh thân thể ké, thời tiết thay đổi… đều là những yếu tố tác động, tạo điều kiện tốt cho vi nấm gây bệnh phát triển mạnh mẽ và khiến vùng da bệnh lan rộng. Nếu bệnh tình không được kiểm soát tốt, bệnh nấm lang ben sẽ lây lan sang các vùng da khác trên cơ thể cách nhanh chóng. Thậm chí, chúng có thể lan ra toàn cơ thể, khiến làn da không đều màu, gây mất thẩm mỹ.

Lây từ người này sang người khác

 Bệnh lang ben lây từ người sang người qua 2 con đường chính đó là: Lây nhiễm trực tiếp và gián tiếp.

  Lây lan bệnh tiếp xúc trực tiếp. Tức là người bình thường có tiếp xúc trực tiếp với người bệnh ngay tại vùng da bị bệnh, ví dụ như bắt tay, ôm chào… sẽ tăng nguy cơ mắc lang ben cao.

  Lây qua tiếp xúc gián tiếp. Tức là khi bạn có dùng chung đồ dùng cá nhân với người bệnh như: khăn tắm, quần áo, chăn gối mềm… thì tất nhiên khả năng cao bạn cũng sẽ bị lây nhiễm bệnh lang ben từ người bệnh sang bản thân.

 ➧➧ Đó cũng chính là một trong những đáp án cụ thể hơn cho câu hỏi bệnh lang ben có lây không? Với bạn Tú đang sống trong môi trường tập thể, lại làm công việc nặng, phải tiết nhiều mồ hôi. Nên khi bạn có sống chung với người mắc bệnh lang ben, thì khả năng rất cao bạn cũng đã mắc bệnh qua những cử chỉ tiếp xúc, hoặc qua các vật dụng mền chiếu gối dùng để ngủ hàng ngày.

 Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Biện pháp phòng tránh bệnh lang ben lây lan hiệu quả

 Được biết, bệnh lang ben dễ lây lan, lại dễ tái phát. Nên khi không chủ động khám chữa bệnh sớm, đúng cách, bệnh sẽ nhanh chóng phát triển nặng hơn và gây lây bệnh sang mọi người xung quanh. Do đó để phòng tránh, tốt nhất bạn nên chủ động áp dụng khám chữa bệnh ngay tại đơn vị y khoa uy tín. Đồng thời, thực hiện thêm các biện pháp phòng tránh hiệu quả, an toàn như sau:

Khi mắc bệnh lang ben cần chủ động khá, chữa bệnh sớm, nhằm tránh lây bệnh cho người khác

Khi mắc bệnh lang ben cần chủ động khá, chữa bệnh sớm, nhằm tránh lây bệnh cho người khác

  Nên thực hiện vệ sinh cá nhân sạch sẽ hàng ngày.

  Cần mặc đồ rộng rãi, thoáng mát vào những ngày hè nóng bức. Nhằm không tạo điều kiện thuận lợi cho vi nấm phát triển và gây bệnh thêm.

  Hạn chế hoạt động mạnh, nặng nhằm giúp giảm tiết mồ hôi. Hoặc không nên ra ánh nắng trực tiếp lâu… vì điều này chỉ khiến bệnh tăng nặng hơn.

  Bệnh lang ben có lây không? khẳng định là có lây nhiễm. Do vậy, bạn cần hạn chế tiếp xúc trực tiếp lên da người bệnh nhằm phòng tránh lây nhiễm bệnh.

  Không nên dùng chung đồ dùng cá nhân với người bệnh, nhất là quần áo, khăn tắm...

  Bổ sung, cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng thiết yếu cho cơ thể, giúp tăng hệ miễn dịch và sức đề kháng chống lại bệnh tật.

  Khi mắc bệnh, nên chủ động đến gặp bác sĩ chuyên khoa để được thăm khám và chỉ định điều trị theo đúng phác đồ từ bác sĩ đề ra. Tuyệt đối, không nên tự ý dùng thuốc điều trị tại nhà.

 Tin rằng qua bài viết trên, bạn Tú cũng như mọi người bệnh cũng đã có được đáp án cụ thể cho thắc mắc bệnh lang ben có lây không? Nếu mắc bệnh và muốn được khám chữa bệnh nhanh chóng, hãy đến với Phòng Khám Thái Dương tại Đồng Nai. Đây chính là đơn vị chuyên khoa da liễu uy tín, chất lượng hàng đầu đáng để bạn tin chọn. Nếu còn thắc mắc, hãy gọi đến Hotline 037 891 5690 hoặc nhấp vào khung chat >>Tư Vấn Trực Tuyến<< để được chuyên gia giải đáp cụ thể hơn và hoàn toàn miễn phí.

Từ khóa:

Bệnh lang ben có lây không, Bệnh lang ben, Con đường lây lan bệnh lang ben, Cách phòng tránh bệnh lang ben lây nhiễm. Bệnh lang ben có lây lan không. Bệnh lang ben có lây từ người qua người không.