Nhận biết biểu hiện của bệnh lao da sớm
Trang Chủ Bệnh Da Nhiễm Khuẩn Bệnh Da Nhiễm Khuẩn Bệnh Lao Da Nhận biết biểu hiện của bệnh lao da sớm

Nhận biết biểu hiện của bệnh lao da sớm

Xếp hạng: 4.7 / 5 ( 0 lượt đánh giá)

 Việc nắm rõ và nhận biết được biểu hiện của bệnh lao da sớm sẽ có ý nghĩa vô cùng quan trọng trong việc phát hiện, chẩn đoán và có phác đồ điều trị bệnh kịp thời, đạt hiệu quả cao. Thế nên, bài viết dưới đây sẽ chia sẻ thông tin về triệu chứng bệnh lao da, nhằm giúp người bệnh sớm phát hiện bản thân mắc bệnh và chủ động khám chữa bệnh ngay.

 Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Điểm qua một vài thông tin cơ bản về bệnh lao da

 Trước khi đi vào tìm hiểu thông tin về biểu hiện của bệnh lao da, chúng ta hãy cùng nhau điểm qua một vài thông tin cơ bản về bệnh lao da. Điều này, giúp người bệnh nắm rõ và hiểu đúng bệnh tình hơn, nhằm chủ động đưa ra những quyết định chính xác cho bản thân.

 Bệnh lao da đó là một dạng bệnh nhiễm khuẩn da mạn tính, do tác nhân trực khuẩn lao (với tên gọi khoa học là Mycobacterium tuberculosis) gây ra. Bệnh lao da thường gặp phổ biến nhất ở những nước kém phát triển, những nơi có môi trường sống dơ bẩn, nhất là ở những người bị suy dinh dưỡng, khả năng miễn dịch của cơ thể giảm kém.

Hình ảnh về trực khuẩn gây bệnh lao da

 Hình ảnh về trực khuẩn gây bệnh lao da

 Trực khuẩn gây bệnh lao do Robert Koch tìm ra vào năm 1892, trực khuẩn này có chiều rộng khoảng 0,2 - 0,6 và chiều dài từ 2 - 4. Thông thường, trực khuẩn chủ yếu chỉ gây bệnh lao phổi. Nhưng ở một vài trường hợp khác, vi khuẩn lao vẫn có thể thể gây bệnh ở bất kỳ cơ quan bộ phận khác trên cơ thể người như gây ra triệu chứng bệnh lao da.

 Bệnh lao da được xếp vào nhóm bệnh lý da hiếm gặp. Theo ước tính, bệnh lao da chiếm khoảng 1% trong tất các các loại lao. Một khi người mắc bệnh lao da, thường sẽ có thể kèm với một số bệnh lao ở các cơ quan nội tạng khác như lao phổi (chiếm khoảng 25-30% các trường hợp), lao xương, lao ruột, hoặc hiếm hơn là lao sinh dục....

 Trực khuẩn lao có thể lây trực tiếp đến da thường là qua cơ quan nội tạng hoặc trường hợp hiếm hơn là từ bên ngoài xâm nhập vào. Biểu hiện của bệnh lao da hoặc những tổn thương ở bệnh lao da gây ra cho người bệnh còn bị phụ thuộc vào một số yếu tố khác như: Độc lực, số lượng của trực khuẩn, sức đề kháng của người bệnh… Và những đối tượng nghiện rượu, dinh dưỡng kém, môi trường số dơ bẩn… thường dễ mắc các bệnh mạn tính và gây suy giảm miễn dịch trầm trọng hơn.

 Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Nhận biết biểu hiện của bệnh lao da sớm

 Nếu nhận biết được những biểu hiện, triệu chứng bệnh lao da sẽ giúp người bệnh sớm phát hiện bản thân mắc bệnh và chủ động thực hiện khám chữa bệnh ngay, hiệu quả. Hiện biểu hiện bệnh lao da khá phong phú, nó lại còn bị phụ thuộc ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố khác như vào tuổi, giới tính, vị trí da bị tổn thư­ơng, khả năng miễn dịch và dị ứng của người bệnh... Cụ thể có các hình thể lâm sàng bệnh lao da như sau:

Nhận biết biểu hiện của bệnh lao da sớm

 Nhận biết biểu hiện của bệnh lao da sớm

Săng lao

 Biểu hiện của bệnh lao da ở thể săng lao là các vết loét không đau, có kích thước khoảng 0,5cm tại vị trí trực khuẩn xâm nhập và gây tổn thương. Sau đó, chúng lan rộng ra vài cm, hàm ếch, đáy không cứng, bờ không đều, màu đỏ nhạt, đôi khi có vảy kè mùi hôi. Thời gian lâu nếu không khám chữa trị, đáy vết loét trở nên cứng và thâm nhiễm. Nếu khi vi khuẩn thâm nhập sâu vào bên trong có thể gây áp xe, ở niêm mạc thường hình thành các vết trợt, phù nề, màu hồng.

Lupus lao

 Đây chính là thể lao da phổ biến và thư­ờng gặp nhất, chiếm tỷ lệ khoảng 50 - 70 % và lứa tuổi thanh thiếu niên chính là đối tượng mắc bệnh Lupus lao nhiều nhất.

 Triệu chứng bệnh lao da ở thể này là củ lao màu vàng nâu hoặc vàng đỏ, có nhiều kích thư­ớc lớn nhỏ khác nhau (nếu nhỏ bằng đầu đinh ghim, to nh­ư hạt đậu) có ít vảy hoặc có vết trợt, trơn bóng, loét da. Các củ lao liên kết lại với nhau thành đám, tạo nên sẹo ở giữa màu trắng. Nhưng biểu hiện của Lupus lao

 thường thấy ở mặt, bàn tay, bàn chân, mông…. Hiện bệnh Lupus lao lại được chia thành nhiều thể lâm sàng khác như: Lupus lao phẳng, Lupus lao loét, Lupus sùi loét, Lupus ăn ngoạm, Lupus sẩn cục, Lupus lao vẩy nến, Lupus lao mì.

Lao cóc

 Thể lao này thường gặp ở đối tượng người lớn và nam giới chiếm tỷ lệ mắc bệnh lao cóc cao hơn nữ giới. Vị trí hay bị tổn thương ở ngón tay 1, 2 , mu bàn tay và da bàn chân. Ở thể này có những biểu hiện của bệnh lao da như: xuất hiện những mảng sùi có vảy, màu xám trắng đục, u sừng cứng, xung quanh có viền đỏ, nhìn trông giống như da cóc. Ở thể lao này nếu không khám chữa bệnh ngay, thì bệnh tình có thể tiến triển kéo dài nhiều năm và để lại sẹo xấu, nhưng không có sự phá hủy của các tổ chức.

Loét lao

 Triệu chứng bệnh lao da ở thể này đó là những nốt sẩn có kích thước bằng đầu đinh ghim, loét nhanh và chúng liên kết với nhau thành vết loét lớn, đáy của vết loét nông, bờ lởm chởm nhợt nhạt hoặc hơi tím, có nhiều điểm xuất huyết, ít mủ. Vị trí tổn thương xuất hiện thường ở niêm mạc má, lư­ỡi, môi, xung quanh miệng, tầng sinh môn và có cả ở hậu môn.

Gôm lao

 Xuất hiện những tổn thương có dạng khối ở dưới da, nếu vỡ ra sẽ nhận thấy có chất mủ kèm nhầy máu chảy ra, sau đó tự bít và tạo thành lỗ rò thông nhau, đó chính là những biểu hiện của bệnh lao da điển hình ở thể gôm lao. Một số trường hợp bệnh nặng khác có thể gây loét, đáy lổn nhổn màu vàng nhạt, bờ nham nhở. Gôm lao xuất hiện ở các vị trí có hạch, bẹn, cổ, bẹn, thân mình hoặc các chi chúng có thể mọc đơn độc hoặc thành nhóm.

Lao kê

 Thể lao kê ở da rất hiếm gặp và bệnh lý này chỉ phổ biến ở những đối tượng bị suy giảm miễn dịch như bệnh nhân mắc phải bệnh thế kỷ HIV/AIDS. Trên da sẽ xuất hiện một số những dấu hiệu điển hình như: nổi nốt màu đỏ, nổi lấm tấm như hạt kê, có kích thước khoảng 1mm - 2mm.

Ban củ sẩn

 Biểu hiện của bệnh lao da ở thể ban củ sẩn là những tổn thương cục nằm sâu tận ở lớp trung bì, không đau, cứng chắc, có xu hướng tạo mủ, loét hoặc gây hoại tử tạo thành sẹo lõm. Ban củ sẩn cũng có nhiều dạng khác nhau như ban củ sẩn kê dạng trứng cá đỏ, ban củ sẩn cục, ban củ sẩn hoại tử, ban củ nang lông dạng liken.

 ➮➮ Đó là những triệu chứng bệnh lao da đặc trưng người bệnh cần chú ý. Ngay khi nhận thấy bản thân có một trong những dấu hiệu bất thường nêu trên, hãy chủ động đến gặp bác sĩ chuyên khoa ngay. Để thực hiện thăm khám, xét nghiệm, chẩn đoán và đưa ra phác đồ điều trị bệnh phù hợp với từng thể bệnh lao da khác nhau, nhằm mang lại hiệu quả tốt nhất, an toàn nhất và không thể lại sẹo xấu.

 Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Phương pháp điều trị bệnh lao da hiệu quả, an toàn

 Trước khi áp dụng phương pháp điều trị bệnh lao da, người bệnh cần được bác sĩ chuyên khoa giỏi tiến hành thăm khám, kiểm tra, xét nghiệm kỹ lưỡng. Nhằm chẩn đoán đúng tình trạng bệnh, đúng biểu hiện của bệnh lao da và đúng thể lao da khác. Nhằm đưa ra được phác đồ điều trị bệnh phù hợp, toàn diện chứ không đơn thuần là xử trí các tổn thương ở da. Như vậy mới có thể mang đến kết quả điều trị bệnh triệt để. Cụ thể có một số phác đồ điều trị bệnh lao da được áp dụng phổ biến như:

Thuốc kháng lao một trong những phương pháp điều trị bệnh lao da được áp dụng phổ biến

 Thuốc kháng lao một trong những phương pháp điều trị bệnh lao da được áp dụng phổ biến

Dùng thuốc kháng lao

 Thuốc kháng lao là phương pháp được khuyến cáo áp dụng trong điều trị bệnh lao da cũng như điều trị lao phổi. Lưu ý: Các loại thuốc kháng lao có thể sẽ mang lại nhiều tác dụng phụ. Do đó, người bệnh cần tuân thủ tuyệt đối về những chỉ định, hướng dẫn, tái khám của bác sĩ chuyên khoa và không nên tự ý tăng liều lượng hoặc bỏ thuốc điều trị.

Một số phương pháp khác

 Một số phương pháp khác được áp dụng vào trong điều trị bệnh lao da đó là: phương pháp phẫu thuật tạo hình đối với những trường hợp bệnh lao da ăn sâu và để lại sẹo xấu hoặc áp dụng phương pháp cắt lọc thương tổn nhỏ trên da. Tùy vào từng mức độ bệnh, thể bệnh lao khác nhau, nên bác sĩ cũng sẽ chỉ định áp dụng phương pháp điều trị khác nhau phù hợp.

  Ngoài việc sớm nhận biết triệu chứng bệnh lao da, chủ động gặp bác sĩ chuyên khoa để khám chữa bệnh, tuân thủ chỉ định điều trị. Người bệnh cũng cần phải thay đổi lối sống, sinh hoạt sao cho lành mạnh, có chế độ ăn uống khoa học, bổ sung thêm nhiều chất dinh dưỡng cần thiết, thường xuyên tập luyện thể dục thể thao…. nhằm cải thiện sức khỏe toàn thân, tăng cường hệ miễn dịch giúp tăng hiệu quả điều trị tốt nhất, nhanh chóng hơn.

 Hy vọng qua bài viết trên đã có thể giúp mọi người nhận biết được biểu hiện của bệnh lao da sớm, nhằm có thể chủ động khám chữa bệnh càng sớm càng tốt, tránh biến chứng nguy hại đến sức khỏe và làn da. Nếu người bệnh còn điều gì thắc mắc muốn được chuyên gia Phòng khám Thái Dương tư vấn thêm, thì hãy nhấp chuột vào khung chat >>Tư Vấn Trực Tuyến<< hoặc gọi ngay đến Hotline 037 891 5690 để được chuyên gia giải đáp tận tình, cụ thể hơn.

Từ khóa:

Nhận biết biểu hiện của bệnh lao da sớm, Biểu hiện của bệnh lao da, Triệu chứng bệnh lao da, Dấu hiệu bệnh lao da, Phương pháp điều trị bệnh lao da hiệu quả.