Các loại bệnh chàm phổ biến mà bạn nên biết
Trang Chủ Bệnh Da Dị Ứng - Miễn Dịch Bệnh Chàm Các loại bệnh chàm phổ biến mà bạn nên biết

Các loại bệnh chàm phổ biến mà bạn nên biết

Xếp hạng: 4.7 / 5 ( 0 lượt đánh giá)

 Bệnh chàm được biết có tính chất mãn tính, lại dễ tái phát và còn gây khó khăn cho việc điều trị bệnh. Tuy nhiên, bệnh chàm lại có nhiều dạng khác nhau. Nên việc nhận biết rõ các loại bệnh chàm phổ biến là điều rất cần thiết. Bởi giúp bản thân sớm biết mắc phải loại bệnh chàm nào, để có cách điều trị bệnh phù hợp, hiệu quả.

 Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Một vài thông tin tổng quan về bệnh chàm

 Trước khi chuyên gia đi vào chia sẻ cụ thể về vấn đề các loại bệnh chàm phổ biến. Chúng ta, hãy cùng nhau đi điểm qua một vài thông tin cơ bản về bệnh chàm. Điều này, giúp mọi người có thêm kiến thức về bệnh. Từ đó, giúp bản thân có thể nhận biết, phòng tránh và chủ động điều trị bệnh kịp thời, tốt nhất.

Hình ảnh bệnh chàm

Hình ảnh bệnh chàm

 Bệnh chàm đó là một dạng tổn thương da nông. Nhưng lại có tính chất mãn tính, dai dẳng và rất dễ tái phát. Khi mắc bệnh cơ thể có một vài triệu chứng nhận biết điển hình như: gây ngứa ngáy kéo dài, những cơn ngứa dao động từ âm ỉ đến dữ dội tùy dạng bệnh chàm và giai đoạn tiến triển. Kèm với đó, làn da bệnh có nổi những mụn nước li ti, da trở nên tấy đỏ, khô ráp, dày sừng, bong vảy, nứt nẻ….

 Bệnh chàm đến hiện tại vẫn chưa thể xác định được nguyên nhân chính gây bệnh. Nhưng theo nguyên cứu cho biết, bệnh lại do nhiều yếu tố liên quan kích thích và gây bệnh như: yếu tố di truyền, tình trạng sức khỏe, sức đề kháng, cơ địa, môi trường sống và làm việc, chế độ ăn uống, vấn đề vệ sinh thân thể…. Do đó, bệnh có nhiều các loại bệnh chàm phổ biến, lại không xác định cụ thể được nguyên nhân gây bệnh. Nên hiện những phương pháp điều trị chàm chỉ mang đến tác dụng kiểm soát tiến triển bệnh, làm giảm triệu chứng bệnh, cải thiện ngứa ngáy, làm lành tổn thương về da và ngăn ngừa biến chứng do bệnh gây ra.

 Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Thông tin về các loại bệnh chàm phổ biến mà bạn nên biết

 Chàm là bệnh da liễu có tính chất mãn tính và có cơ chế bệnh khá phức tạp. Do đó, dựa vào cơ chế phát bệnh, nguyên nhân và những dấu hiệu tổn thương của bệnh, mà chia bệnh chàm thành nhiều thể khác nhau. Cụ thể dưới đây là thông tin đầy đủ về các loại bệnh chàm thường gặp, bao gồm:

Các loại bệnh chàm phổ biến mà bạn nên biết

Các loại bệnh chàm phổ biến mà bạn nên biết

Thể chàm da tiếp xúc

 Đây là một trong số các loại bệnh chàm phổ biến nhất hiện nay. Bệnh chàm tiếp xúc (hay còn gọi là bệnh viêm da tiếp xúc) chính là hiện tượng gây ngứa ở vùng thượng bì và bì. Vì đây là nơi khu trú khởi đầu của bệnh. Bệnh chàm tiếp xúc xuất hiện thường do nguyên nhân từ các chất gây dị ứng môi trường hoặc do các chất gây kích thích có tiếp xúc với da. Hiện bệnh chàm da tiếp xúc lại có 2 dạng khác đó là: viêm da tiếp xúc kích thích và viêm da tiếp xúc dị ứng.

Thể chàm viêm da cơ địa

 Viêm da cơ địa (còn gọi là chàm thể tạng) đây là dạng biểu hiện lâm sàng phổ biến nhất của bệnh chàm. Ở thể bệnh viêm da cơ địa này có liên quan đến yếu tố di truyền, cơ địa, cộng với tinh thần căng thẳng thời gian dài, dị nguyên, rối loạn hormone…. Khi mắc thể chàm này cơ thể người bệnh sẽ xuất hiện một số những triệu chứng điển hình như: mọc mụn nước, thời gian mụn vỡ gây chảy dịch, bong vảy, da trở nên dày sừng, khô ráp, nứt nẻ và gây ngứa ngáy….

Thể chàm tổ đỉa

 Nói đến các loại bệnh chàm phổ biến tất nhiên không thể nào thiếu dạng bệnh chàm tổ đỉa. Đây là bệnh chàm da gây ra sự hình thành các mụn nước nhỏ li ti trên bàn tay và bàn chân người bệnh. Đối với thể bệnh chàm này đối tượng nữ giới có tỷ lệ mắc bệnh cao hơn so với nam giới.

 Khi mắc bệnh cơ thể người bệnh sẽ có một số những biểu hiện nhận biết đặc trưng như: nổi mụn nước trong lòng bàn tay, lòng bàn chân, trên ngón tay, ngón chân, kèm với đó là gây tình trạng ngứa ngáy và đôi khi gây đau. Thời gian về sau da người bệnh bị nứt nẻ và bong tróc. Bệnh chàm tổ đỉa hình thành có thể xuất hiện bởi một số nguyên nhân như: do di truyền, tiếp xúc quá nhiều với hóa chất, sức đề kháng suy giảm, nhiễm khuẩn, rối loạn chức năng thần kinh, vệ sinh cơ thể kém…

Thể chàm bìu

 Đây lại là một thể chàm khá phổ biến đối với nam giới. Khi nam giới mắc bệnh tại vị trí bìu sẽ xuất hiện các mụn nước li ti, những nốt mụn này mọc thành từng đám trên vùng da đỏ, kèm với đó là cảm giác ngứa ngáy, bìu bị sưng phù nề, chảy dịch do mụn vỡ ra. Nếu bệnh chàm bìu kéo dài, có thể lan rộng ra các vùng da xung quanh khác như: đùi, bẹn, mông.

 Khi người bệnh chủ quan hoặc không thực hiện khám chữa bệnh chàm bìu sớm. Bệnh sẽ nhanh chóng chuyển biến sang giai đoạn mãn tính. Từ đó, gây ra nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe, đời sống, tinh thần người bệnh. Thậm chí bệnh còn dẫn đến biến chứng viêm thận vô cùng nguy hiểm.

Thể bệnh chàm đồng tiền

 Với thể bệnh này cũng nằm trong danh sách các loại bệnh chàm phổ biến nhất, với tỷ lệ người mắc bệnh cao. Loại bệnh chàm đồng tiền khiến làn da người bệnh có sự xuất hiện các đốm tròn, có hình dạng giống đồng xu. Nên từ đó, người ta thường gọi là thể bệnh chàm đồng tiền.

 Ở thể bệnh chàm đồng tiền hình thành có thể là do yếu tố vết côn trùng cắn, bị dị ứng các loại hóa chất, kim loại, sức khỏe suy yếu…. Và bệnh cũng có một vài những dấu hiệu điển hình dễ nhận biết như: làn da bệnh có sự xuất hiện các đốm tròn, hình dạng đồng xu, gây ngứa ngáy rất nhiều, khiến người bệnh cào gãi liên tục và dần về sau da đóng thành vảy.

Thể chàm viêm da ứ đọng

 Viêm da ứ đọng (còn gọi là bệnh chàm tĩnh mạch) đây cũng được liệt vào danh sách các loại bệnh chàm phổ biến. Tuy nhiên, với thể bệnh chàm này thường xuất hiện ở đối tượng người lớn tuổi hoặc đối tượng người đã bị giãn tĩnh mạch chi dưới. Nguyên nhân gây bệnh viêm da ứ đọng là do tĩnh mạch đã bị suy yếu và tình trạng tuần hoàn kém, nên đã gây hiện tượng bị ứ đọng máu tại tĩnh mạch chi dưới. Sau một khoảng thời gian dài, áp lực trong mạch máu tăng lên sẽ khiến các tế bào máu đó bị rò rỉ ra bên ngoài mô da và gây ra bệnh chàm viêm da ứ đọng.

Thể viêm da thần kinh

 Viêm da thần kinh là một dạng tổn thương thứ phát hay thường gặp ở bệnh chàm. Bệnh có những triệu chứng điển hình như: da bệnh trở nên dày sừng, ngứa ngáy, nhiễm cộm, nứt nẻ. Tuy ở thể bệnh chàm này chuyên khoa chưa tìm ra chính xác được nguyên nhân gây bệnh. Nhưng bệnh lại có sự liên hệ mật thiết với sự rối loạn nội tiết tố và sự căng thẳng về thần kinh. Thể bệnh này lại thường xuất hiện ở một số vị trí như: mặt ngoài cẳng chân, cẳng chân, cổ tay, đầu, gáy, da bìu, âm hộ hoặc những vị trí có tính chất đối xứng.

 Đó là thông tin về các loại bệnh chàm phổ biến mà bạn nên biết. Từ đó, chỉ cần người bệnh nhận thấy cơ thể bản thân có những dấu hiệu bất thường trên làn da. Tốt nhất nên chủ động đến đơn vị y khoa da liễu uy tín, chất lượng. Để được bác sĩ chuyên khoa thăm khám, chẩn đoán đúng bệnh tình và có phác đồ điều trị bệnh phù hợp, hiệu quả, tránh biến chứng, tránh bệnh tình chuyển biến nặng.

 Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Tổng hợp những cách điều trị bệnh chàm da hiệu quả

 Ngoài việc nắm rõ được thông tin cụ thể về các loại bệnh chàm phổ biến. Tiếp đến, chúng ta cần nên biết đâu là phương pháp điều trị bệnh hiệu quả. Từ đó, có thể chọn đúng phương pháp điều trị bệnh phù hợp, mang đến kết quả chữa bệnh cao nhất, an toàn nhất và tránh bệnh tái phát trở lại. Cụ thể:

Phác đồ điều trị bệnh chàm bằng Tây y

Phác đồ điều trị bệnh chàm bằng Tây y

Phác đồ điều trị bệnh chàm bằng Tây y

 Đến hiện tại, nền y khoa vẫn chưa có thuốc điều trị bệnh chàm da đặc trị hoàn toàn. Nhưng nếu bệnh tình được phát hiện sớm, bác sĩ chuyên khoa sẽ chỉ định phác đồ điều trị bệnh những loại thuốc Tây y. Thuốc sẽ có tác dụng kiểm soát triệu chứng bệnh, hạn chế sự lan rộng của bệnh. Đồng thời, ngăn chặn bệnh chuyển biến nặng, tăng sức đề kháng chống lại bệnh tật…

 Một số loại thuốc được bác sĩ kê đơn hỗ trợ điều trị bệnh chàm cần kể đến đó là: thuốc hoặc kem bôi corticoid, thuốc ức chế calcineurin, thuốc kháng Histamin dạng uống, thuốc Corticoid dạng uống hoặc tiêm, thuốc tiêm sinh học Dupilumab, thuốc kháng sinh…. Với phác đồ Tây y điều trị bệnh, người bệnh cần tuân thủ đúng với những hướng dẫn, chỉ định từ bác sĩ chuyên khoa đề ra. Nhằm tránh thuốc gây ra những tác dụng phụ không mong muốn.

Cách chữa bệnh chàm theo mẹo dân gian

 Với các loại bệnh chàm phổ biến cũng được mọi người điều trị theo một số mẹo dân gian. Dùng một số loại lá như: lá trầu không, là trà xanh, lá ổi mang đi rửa sạch nấu nước và tắm. Hoặc dùng dầu dừa thoa trực tiếp một lớp mỏng dầu dừa lên vùng da trong 30 phút rồi rửa sạch lại bằng nước mát. Và còn rất nhiều cách trị bệnh chàm bằng mẹo dân gian khác.

 Theo chuyên gia, với cách chữa bệnh này tuy rất lành tính, an toàn. Nhưng chúng chỉ có tác dụng làm giảm bớt một số triệu nào đó của bệnh chàm trong một khoảng thời gian nhất định. Chứ thực tế, với các mẹo dân gian này hoàn toàn không có khả năng điều trị được bệnh. Nên cần phải áp dụng những phác đồ điều trị bệnh khoa học hơn, phù hợp hơn.

Phác đồ điều trị bằng ánh sáng

 Còn gọi là phương pháp quang học, với phương pháp này dùng tia sáng chiếu trực tiếp lên vùng da bệnh. Những tia sáng này có tác dụng tiêu diệt mầm bệnh, làm lành các tổn thương do bệnh gây ra, ngăn chặn bệnh biến chứng. Song song với phác đồ điều trị ánh sáng, bác sĩ chuyên khoa sẽ chỉ định dùng thêm một số loại thuốc kháng sinh. Nhằm giúp tăng cường sức đề kháng, để có thể chống lại bệnh tật và tăng khả năng hồi phục bệnh nhanh chóng. Với phương pháp này thường được chỉ định điều trị hiệu quả với tất cả các loại bệnh chàm phổ biến đã có chuyển biến xấu, bệnh đã ở giai đoạn nặng.

 Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Một số lưu ý cần biết để phòng tránh bệnh chàm tái phát

 Ngoài việc thực hiện điều trị bệnh đúng với những phác đồ chỉ định từ bác sĩ chuyên khoa. Người bệnh cũng cần phải chú ý và thực hiện đúng với một số điều như sau. Nhằm giúp quá trình điều trị bệnh sớm đạt được kết quả tốt và phòng tránh bệnh tái phát trở lại:

Một số lưu ý cần biết để phòng tránh bệnh chàm tái phát

Một số lưu ý cần biết để phòng tránh bệnh chàm tái phát

  Cần tránh hoặc hạn chế tiếp xúc với những yếu tố gây dị ứng, gây kích thích như: hóa chất, bụi, nấm mốc, lông động vật, phấn hoa, môi trường sống, những món ăn có tính gây dị ứng….

  Thực hiện thoa kem dưỡng ẩm cho làn da hằng ngày. Vì khi da cấp đủ độ ẩm sẽ giúp làn da luôn mềm mịn, không bị bong tróc da và không hình thành nên bệnh chàm nói chung và cũng không xuất hiện các loại bệnh chàm phổ biến khác nói riêng.

  Nên thực hiện tắm rửa, vệ sinh thân thể sạch sẽ, đúng cách mỗi ngày. Tốt nhất, nên dùng những loại dung dịch sữa tắm có tính chất dịu nhẹ, không gây kích ứng và có tác dụng dưỡng ẩm da sẽ tốt hơn.

  Cần mặc những loại quần áo mềm, rộng thoáng, có tính thấm hút mồ hôi tốt.

  Hạn chế hoặc tốt nhất không nên cào gãi lên vùng da bệnh. Bởi khi bạn gãi cơn ngứa sẽ càng tăng nặng hơn. Đồng thời, còn gây viêm nhiễm, bội nhiễm nghiêm trọng hơn.

  Nên cần tăng cường bổ sung thêm vào thực đơn ăn hàng ngày những dưỡng chất tốt cho cơ thể. Nhằm tăng sức đề kháng để phòng chống lại bệnh.

 Nếu người bệnh chưa tìm được đâu là địa chỉ khám chữa bệnh chàm hiệu quả an toàn. Vậy hãy đến ngay  Phòng khám chuyên khoa da liễu Thái Dương tại Đồng Nai. Vì đây là địa chỉ khám chữa bệnh da liễu uy tín, chất lượng hàng đầu trên thị trường. Được chuyên gia và người bệnh đánh giá cao và luôn tin chọn.

 Bởi tại phòng khám có đầy đủ máy móc y khoa, bác sĩ chuyên khoa giỏi, sẻ trực tiếp đứng ca thăm khám, chẩn đoán và điều trị bệnh. Nên cam kết sẽ mang đến kết quả điều trị bệnh tối ưu nhất, an toàn nhất. Chưa hết, mức phí khám chữa bệnh chàm tại Phòng Khám Thái Dương đều công khai, minh bạch rõ ràng từng hạng mục. Lại có thông báo chi phí trước với người bệnh trước khi điều trị bệnh. Nên người bệnh luôn an tâm tin chọn Phòng Khám Thái Dương khi có nhu cầu muốn khám chữa bệnh chàm hiệu quả.

 Nếu còn thắc mắc nào xoay quanh vấn đề các loại bệnh chàm phổ biến. Mọi người có thể gọi đến Hotline 037 891 5690 hoặc nhấp vào khung chat >>Tư Vấn Trực Tuyến<< để được chuyên gia tư vấn cụ thể hơn và hoàn toàn miễn phí.

Từ khóa:

Các loại bệnh chàm phổ biến mà bạn nên biết, Các loại bệnh chàm phổ biến, Những thể bệnh chàm phổ biến, Các loại bệnh chàm thường gặp, Bệnh chàm.