Loét da mãn tính dấu hiệu bệnh lao da cần biết
Trang Chủ Bệnh Da Nhiễm Khuẩn Bệnh Da Nhiễm Khuẩn Bệnh Lao Da Loét da mãn tính dấu hiệu bệnh lao da cần biết

Loét da mãn tính dấu hiệu bệnh lao da cần biết

Xếp hạng: 4.7 / 5 ( 0 lượt đánh giá)

 Bệnh lao da được biết đến là một bệnh lý nhiễm trùng mãn tính. Bệnh có dấu hiệu điển hình đó là tình trạng viêm loét da mãn tính, kèm với đó là nhiều biểu hiện lâm sàng khác nhau. Bởi nó còn tùy thuộc vào thể bệnh lao da, vị trí nhiễm trùng và khả năng miễn dịch của cơ thể. Để hiểu cụ thể hơn, mời xem ngay những thông tin chia sẻ dưới đây.

 Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Hiểu về bệnh lao da là gì?

 Viêm loét da mãn tính chính là dấu hiệu điển hình của bệnh lao da mà mọi người bệnh cần phải đặt biệt chú ý. Bởi bệnh lao da không đơn thuần chỉ là những tổn thương khu trú tại da. Hơn thế, đó lại chính là một bệnh lý toàn thân do vi khuẩn Mycobacterium Tuberculosis, M. ovis, cùng nhiều trực khuẩn có hại khác gây ra.

 Ở tất cả những trường hợp bệnh nhân mắc bệnh lao da, thì theo ghi nhận và thống kê cho thấy có khoảng từ 3 - 40% các trường hợp mắc lao hạch và khoảng 25 - 30% các trường hợp mắc lao phổi kèm theo và hiếm gặp nhất là lao sinh dục. Tuy bệnh lao có rất nhiều dấu hiệu, biểu hiện khác nhau. Vì tùy vào thể loại lao, độc lực, sức đề kháng của cơ thể người bệnh và vị trí nhiễm bệnh. Tuy nhiên, bệnh vẫn có một vài dấu hiệu đặc trưng đó là tình trạng loét da mãn tính.

Viêm loét da mãn tính dấu hiệu điển hình của bệnh lao da

Viêm loét da mãn tính dấu hiệu điển hình của bệnh lao da

Hiện bệnh lao da được chia thành 2 nhóm chính đó là:

  Lao da thực sự bao gồm: lupus thông thư­ờng lao hạch, lao loét kê da, lao da hạt cơm và niêm mạc. Đặc điểm chung của nhóm bệnh lao này là bệnh tiến triển và gây viêm loét da mãn tính, chúng có xu hư­ớng hoại tử. Nên khi thực xét nghiệm vi khuẩn tại đơn vị y tế chuyên khoa trên các tổn thương, thường nhận kết quả dương tính. Ngoài dấu hiệu loét da mãn tính, bệnh lao da ở nhóm này còn đi kèm với nhiều những dấu hiệu, tổn thương lao ở các cơ quan khác.

  Á lao bao gồm: lao sẩn hoại tử, lao da cứng, lao dạng liken. Khác với bệnh lao da thực sự, bệnh á lao thường ít có xu hướng gây hoại tử. Đặc biệt, ở dạng á lao cũng rất hiếm khi tìm thấy vi khuẩn gây bệnh lao từ các bệnh phẩm. Đồng thời, bệnh cũng không gây ra các tổn thương lao ở những bộ phận khác trong cơ thể.

 Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Phân loại bệnh lao da

 Biểu hiện lâm sàng điển hình của bệnh lao da khá đa dạng như: nổi nốt sần, sần viêm, viêm loét da mãn tính... và kèm với đó là các tổn thương khác. Tuy bệnh lao da có khá nhiều thể bệnh khác nhau. Nhưng với loại Lupus lao là loại lao da thường gặp nhất, phổ biến nhất. Loại lao này thường xuất hiện ở lứa tuổi thanh thiếu niên và có một số những hình thái sau:

  Lupus lao phẳng: Tức các cù lao sẽ xuất hiện và nổi cao trên bề mặt da. Chúng có kích thước khá nhỏ từ 1mm đến 3mm. Khi dùng tay ấn vào sẽ gây chảy dịch màu vàng.

  Lupus lao loét: Với dấu hiệu điển hình đó là có sự xuất hiện trên da nhiều vết viêm loét da mãn tính nông, có hạt và bên trong có mủ.

  Lupus lao vẩy nến: Triệu chứng điển hình đó là trên bề mặt các tổn thương do bệnh gây ra sẽ xuất hiện lớp vảy dày.

  Lupus lao mì: Sẽ nhận thấy các tổn thương bị sần sùi như hạt cơm.

 Ngoài ra, còn rất nhiều những dạng bệnh lao da khác như: Lao cóc, loét lao, gôm lao, lao kê, ban củ sẩn… Nhưng với những bệnh lao da này hiếm gặp hơn so với thể Lupus lao.

 Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Các biện pháp điều trị và phòng tránh loét da mãn tính do bệnh lao da gây ra

 Để có thể biết chính xác dấu hiệu loét da mãn tính là dấu hiệu của bệnh lao da nào. Trước tiên, người bệnh cần đến ngay tại đơn vị y tế chuyên khoa như Phòng khám da liễu Thái Dương để thăm khám, nhằm chẩn đoán, xác định chính xác mắc bệnh lao da gì. Từ đó, có phác đồ điều trị phù hợp. Tuy nhiên, người bệnh cũng cần phải lưu ý rừng việc điều tình trạng viêm loét da mãn tính do lao da phải có tính toàn diện mới mang đến hiệu quả điều trị bệnh tối ưu nhất.

Khi nhận thấy bản thân có dấu hiệu viêm da mãn tính, hãy gặp bác sĩ chuyên khoa ngay

Khi nhận thấy bản thân có dấu hiệu viêm da mãn tính, hãy gặp bác sĩ chuyên khoa ngay

Phác đồ điều trị bệnh loét da mãn tính do lao da

 Cụ thể, thông thường bác sĩ chuyên khoa sẽ cho áp dụng những phác đồ nội khoa dùng thuốc kháng lao. Tuy nhiên, với phác đồ thuốc này, người bệnh cần tuyệt đối tuân thủ đúng hướng dẫn, chỉ định từ bác sĩ chuyên khoa về liều lượng và thời gian dùng. Đồng thời, cần thực hiện tái khám đúng quy định và không được bỏ ngang liệu trình điều trị bệnh. Nhưng vậy thuốc mới phát huy hết tác dụng điều trị bệnh và không gây ra tác dụng phụ.

 Ngoài ra, bệnh lao da gây viêm loét da mãn tính còn có thể được áp dụng điều trị bằng phương pháp ngoại khoa như: cắt lọc thương tổn nhỏ trên da, thủ thuật tiểu phẫu tạo hình ở những trường hợp bệnh nặng đã để lại sẹo xấu

Những cách phòng ngừa viêm loét da mãn tính do lao da

 Loét da mãn tính chính là dấu hiệu cảnh báo bệnh lao da. Do đó, ngoài vấn đề chủ động khám chữa bệnh sớm, đúng phương pháp tại đơn vị y khoa uy tín, chất lượng. Người bệnh cần nên thực hiện một số những điều khác dưới đây. Nhằm giúp phòng tránh mắc bệnh lao xuất hiện thêm và tránh bệnh tái phát trở lại. Cụ thể:

Cần tăng cường bổ sung thêm nhiều dưỡng chất cần thiết đề phòng chống bệnh lao da

Cần tăng cường bổ sung thêm nhiều dưỡng chất cần thiết đề phòng chống bệnh lao da

  Cần có một chế độ ăn uống khoa học, tăng cường bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng trong thực đơn ăn hàng ngày.

  Nên rèn luyện thân thể, tập những bài tập thể dục nhẹ nhàng, giúp tăng sức đề kháng.

  Tuân thủ đúng phác đồ điều trị tình trạng viêm loét da mãn tính do bệnh lao da gây ra theo sự chỉ định, hướng dẫn từ bác sĩ chuyên khoa.

  Tránh có những hành động, cử chỉ tiếp xúc thân mật với những đối tượng người mắc bệnh lao da.

  Nên thực hiện tiêm vắc xin phòng bệnh lao theo đúng chương trình tiêm chủng quốc gia.

  Cần đến đơn vị y tế chuyên khoa, để thực hiện khám chữa bệnh ngay khi nhận thấy vùng da trên cơ thể dấu hiệu loét da mãn tính.

  Khi đã được bác sĩ chuyên khoa chẩn đoán mắc bệnh lao da. Người bệnh, cần có phác đồ điều trị ngay. Đồng hạn chế, tiếp xúc thân mật với người thân. Bởi bệnh lao da do tình trạng viêm loét da mãn tính gây ra có thể gây lây truyền cho người khác.

 Hy vọng qua bài chia sẻ trên, đã giúp mọi người có thêm thật nhiều kiến thức hữu ích về dấu hiệu viêm loét da mãn tính. Từ đó, có thể nhận biết bản thân mắc bệnh để có thể chủ động khám chữa bệnh càng sớm càng tốt và có cách phòng tránh bệnh hữu hiệu. Nếu bạn đọc vẫn còn điều gì đó thắc mắc cần được chuyên gia tư vấn thêm, hãy nhấc máy lên và gọi ngay đến Hotline 037 891 5690 hoặc nhấp chuột vào khung chat >>Tư Vấn Trực Tuyến<< để được bác sĩ chuyên khoa tại Phòng Khám Thái Dương giải đáp cụ thể hơn.

Từ khóa:

Loét da mãn tính dấu hiệu bệnh lao da cần biết, Viêm loét da mãn tính, Loét da mãn tính, Điều trị viêm loét da mãn tính, Phòng tránh viêm loét da mãn tính.