Bệnh tay chân miệng có lây không? Lây qua đường nào?
Trang Chủ Tin tức y khoa Tin tức y khoa Tin tức y khoa Bệnh tay chân miệng có lây không? Lây qua đường nào?

Bệnh tay chân miệng có lây không? Lây qua đường nào?

Xếp hạng: 4.7 / 5 ( 0 lượt đánh giá)

 Bệnh tay chân miệng được biết đó là một dạng bệnh truyền nhiễm. Bệnh thường bùng phát ở đối tượng trẻ em. Do đó, các bậc phụ huynh đang lo lắng, thắc mắc không biết bệnh tay chân miệng có lây không? Lây qua đường nào? Bài viết hôm nay, bác sĩ chuyên khoa tại Phòng Khám Thái Dương sẽ giải đáp cụ thể những thắc mắc trên.

 Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Giải đáp: Bệnh tay chân miệng có lây không?

 Bệnh tay chân miệng đó là bệnh lý có tính truyền nhiễm và bệnh được gây ra bởi virus. Hiện có hai chủng virus đường ruột gây bệnh đó là Enterovirus và Coxsackievirus. Mỗi loại chủng virus gây bệnh đều có đặc điểm dịch tễ, phân bố ảnh hưởng khác nhau.

Hình ảnh bệnh tay chân miệng cần biết

Hình ảnh bệnh tay chân miệng cần biết

 Mọi đối tượng đều có thể mắc phải bệnh lý tay chân miệng. Nhưng với trẻ em dưới 5 tuổi lại là nhóm đối tượng mắc bệnh nhiều nhất. Bởi ở giai đoạn này, trẻ có tính tò mò cao và bắt đầu những hành động bò, trườn, đi, chạy, tập ăn dặm,... Nên rất dễ tiếp xúc nhiều với những yếu tố gây bệnh từ môi trường xung quanh.

 Khi trẻ đến tuổi đi học lớp mầm, lá chồi, mẫu giáo... trẻ bắt đầu sinh hoạt cùng với các trẻ nhỏ khác đồng trang lứa. Từ đây, nguy cơ lây nhiễm bệnh tay chân miệng sẽ cao hơn và thuận lợi hơn. Do đó, với thắc mắc bệnh tay chân miệng có lây không, chúng tôi xin trả lời là , bệnh hoàn toàn có thể lây nhiễm qua nhiều con đường khác nhau. Bởi lúc này, hệ miễn dịch của trẻ còn quá non yếu nên rất dễ lây nhiễm bệnh.

Vậy bệnh tay chân miệng lây qua đường nào?

 Ở phần trên, chuyên gia đã khẳng định cụ thể về vấn đề bệnh tay chân miệng có lây không? Tiếp ở phần này, chuyên gia sẽ chia sẻ thông tin về những con đường lây nhiễm bệnh tay chân miệng. Để giúp mọi người có cách phòng tránh và chăm sóc tốt nhất, nhằm không phải mắc bệnh.

 Hiện bệnh tay chân miệng là một bệnh lý lây nhiễm, nên bệnh dễ dàng lây nhiễm qua hai con đường chính đó là: lây qua đường tiêu hóa hoặc đường hô hấp.

Bệnh tay chân miệng lây nhiễm qua đường hô hấp và đường tiêu hóa

Bệnh tay chân miệng lây nhiễm qua đường hô hấp và đường tiêu hóa

Bệnh lây nhiễm qua đường hô hấp

 Con đường lây nhiễm bệnh qua đường hô hấp đó chính là câu trả lời cụ thể nhất cho vấn đề bệnh tay chân miệng lây qua đường nào? Bởi chuyên gia y tế chứng minh rằng các loại virus gây bệnh được tìm thấy trên các dịch tiết của đường hô hấp và trên phân của người bị nhiễm bệnh. Những dịch tiết như nước bọt, nước mũi, đờm… là những con đường dễ lây nhiễm bệnh hơn cả.

 Thêm đó, bệnh tay chân miệng còn có thể lây truyền từ người qua người, do những hành động tiếp xúc trực tiếp với dịch tiết người bệnh. Ngoài ra, bệnh cũng bị lây nhiễm do tiếp xúc gián tiếp với những bề mặt có chứa dịch tiết virus gây bệnh. Do đó, với con đường lây nhiễm bệnh tay chân miệng qua đường hô hấp là từ tiếp xúc trực tiếp đến cả gián tiếp. Nên tất cả người bệnh cần phải chú ý và cẩn thận, tránh bệnh lây nhiễm.

Bệnh lây nhiễm qua đường tiêu hóa

 Bệnh tay chân miệng có lây không? tất nhiên là bệnh hoàn có toàn thể lây nhiễm từ người sang người qua đường tiêu hóa. Vì đây là bệnh lý truyền nhiễm. Và trẻ em là đối tượng dễ bị lây nhiễm bệnh tay chân miệng nhất. Do trẻ có sức đề kháng và hệ miễn dịch còn rất yếu. Do đó, mọi người đều có thể bị nhiễm bệnh qua khi ăn uống hoặc có tiếp xúc với nguồn thực phẩm, đồ vật bẩn, có chứa virus gây bệnh.

 ➧➧ Chuyên gia y tế khuyến cáo thêm, khi virus gây bệnh tay chân miệng phát tán ra ngoài, chúng có thể tồn tại khá lâu trong môi trường ở nhiệt độ phòng. Những virus gây bệnh có thể bám lên trên các đồ dùng sinh hoạt hằng ngày như: quần áo, khăn tắm, chén, đũa cốc uống nước, thậm chí là chúng còn có thể bám lên sàn nhà hoặc dụng cụ đồ chơi của trẻ em. Nên những người có sức đề kháng và hệ miễn dịch yếu kém sẽ rất dễ bị lây nhiễm bệnh. Đó cũng là đáp án cụ thể, chính xác nhất cho câu hỏi bệnh tay chân miệng lây qua đường nào? mong rằng mọi người có thể nắm rõ, nhằm có cách phòng tránh bệnh tốt nhất.

 Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Liệu bị tay chân miệng bôi thuốc gì hiệu quả?

 Ngoài thắc mắc về vấn đề bệnh tay chân miệng có lây không? lây qua đường nào, thì câu hỏi bị tay chân miệng bôi thuốc gì hiệu quả cũng được người bệnh quan tâm hàng đầu và đang tìm kiếm đáp án. Bác sĩ chuyên khoa tại Phòng Khám Thái Dương cho biết, đến hiện tại bệnh tay chân miệng vẫn chưa có vắc-xin hoặc thuốc điều trị đặc hiệu. Nên khi mắc bệnh cần có cách chăm sóc và điều trị đúng cách. Nếu không nên sẽ chuyển biến nặng và có thể gây ra nhiều tác hại khôn lường. Hiện bệnh vẫn có thể được khắc phục tốt bằng một số loại thuốc như sau:

Khi phát hiện mắc bệnh tay chân miệng cần đến gặp bác sĩ chuyên khoa ngay

Khi phát hiện mắc bệnh tay chân miệng cần đến gặp bác sĩ chuyên khoa ngay

  Thuốc hạ sốt (áp dụng với trường hợp mắc bệnh và bị sốt cao từ 38,5oC) như thuốc paracetamol

  Dùng dung dịch glycerin borat để thực điều trị các vết loét miệng họng bằng cách lau sạch miệng người bệnh trước và sau khi ăn.

  Dùng các loại gel rơ miệng như: zytee, kamistad, nhằm mang đến tác dụng sát khuẩn, giảm đau giúp người bệnh có thể ăn uống dễ dàng hơn.

  Kèm với đó là sử thêm một số loại thuốc sát khuẩn như: xịt miệng benzydamine (cho trẻ trên 5 tuổi), Lidocain, nước súc miệng benzydamine (trẻ từ 12 tuổi trở lên), nước muối sinh lý có nồng độ NaCl 0,9%...

  Bên cạnh đó, cần bổ sung đủ nước cho cơ thể, bằng cách uống dung dịch điện giải như: oresol.

 >>>> Lưu ý: Mọi người bị bệnh tay chân miệng tuyệt đối không tự ý sử dụng các loại thuốc kháng sinh. Vì thuốc kháng sinh không có tác dụng với virus gây bệnh. Do đó, tốt nhất khi áp dụng thuốc điều trị bệnh, người bệnh cần đến đơn vị y tế chuyên khoa để được bác sĩ tiến hành thăm khám, chẩn đoán và đưa ra phác đồ điều trị bệnh phù hợp, hiệu quả và tốt nhất. Tránh bệnh chuyển biến nặng và tránh bệnh gây ra tác hại không đến đến sức khỏe người bệnh. Đó là, câu trả lời từ chuyên gia về câu hỏi bị tay chân miệng bôi thuốc gì.

 Ngoài ra, để giảm nguy cơ lây nhiễm bệnh cho người khác, mọi người cần thực hiện tốt vệ sinh cá nhân với các biện pháp như: thường xuyên rửa tay bằng xà phòng sát khuẩn, lau chùi, cọ rửa sạch các bề mặt sàn, đồ chơi bằng xà phòng, tăng cường bổ sung cho cơ thể những dưỡng chất tốt, nhằm nâng cao sức đề kháng cho cơ thể, phòng tránh bệnh tật. Nhất là tránh tiếp xúc với người bị bệnh.

 Qua bài viết trên, tin rằng mọi người đã có thể giải đáp cụ thể được những thắc mắc: tay chân miệng có lây không, bệnh tay chân miệng lây qua đường nàobị tay chân miệng bôi thuốc gì. Nếu vẫn còn thông tin gì chưa rõ cần được chuyên gia tại Phòng Khám Thái Dương tư vấn thêm, hãy nhấc máy và gọi ngay đến Hotline 037 891 5690 hoặc nhấp chuột vào khung chat >>Tư Vấn Trực Tuyến<< để được chuyên gia trả lời cụ thể nhất và hoàn toàn miễn phí.

Từ khóa:

Bệnh tay chân miệng có lây không? Lây qua đường nào, Bệnh tay chân miệng, Bệnh tay chân miệng lây qua đường nào, Bị tay chân miệng bôi thuốc gì, Tay chân miệng có lây không.