U mềm lây là bệnh gì? Bệnh có tự khỏi không?
Trang Chủ Bệnh Da Do Vi Rút U Mềm Lây U mềm lây là bệnh gì? Bệnh có tự khỏi không?

U mềm lây là bệnh gì? Bệnh có tự khỏi không?

Xếp hạng: 4.7 / 5 ( 0 lượt đánh giá)

 Mặc dù, bệnh u mềm lây là một bệnh lý da liễu phổ biến. Nhưng hiện vẫn còn rất nhiều người không biết u mềm lây là bệnh gì và bệnh u mềm lây có tự khỏi. Nhận thấy được điều này, nên trong nội dung bài viết hôm nay chuyên gia sẽ chia sẻ thông tin đầy đủ nhất về bệnh lý này. Nhằm giúp người bệnh có thêm sự hiểu biết cụ thể về bệnh.

 Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Bạn đã thật sự hiểu u mềm lây là bệnh gì chưa?

 Rất nhiều người chẳng biết u mềm lây là bệnh gì? Bệnh u mềm lây có tự khỏi không? Sao nghe cái tên thấy nó xa lại quá nhỉ. Hoặc nhiều trường hợp người bệnh cứ bị nhầm lẫn bệnh u mềm với những bệnh lý ngoài da thông thường khác. Nên cứ thế để bệnh tình chuyển biến nặng và gây ra nhiều tác hại khôn lường ảnh hưởng nghiêm trọng đến tâm lý, đời sống, sức khỏe người bệnh. Nên để hiểu rõ hơn về bệnh, mọi người hãy xem ngay những thông tin sau đây:

Khái niệm về u mềm lây là bệnh gì?

 U mềm lây là bệnh lý về da liễu truyền nhiễm. Bệnh do một loại virus có tên Molluscum contagiosum gây ra. Bệnh u mềm lây biểu hiện qua các nốt u nhú, u thịt màu đỏ hoặc trắng sáp xuất hiện ở nhiều vị trí khác nhau trên cơ thể. Đặc trưng của những nốt u nhú thịt bên trong có chứa dịch bệnh và có lõm ở giữa. Bệnh có thể xuất hiện cả ở người lớn lẫn trẻ em. Đó là khái niệm cụ thể về vấn đề u mềm lây là bệnh gì?

Hình ảnh minh họa điển hình về bệnh u mềm lây

 Hình ảnh minh họa điển hình về bệnh u mềm lây

Nguyên nhân gây bệnh u mềm lây

 Nguyên nhân chính và trực tiếp gây ra bệnh u mềm lây đó là do virus Molluscum contagiosum (MCV) - Đây là một loại virus thuộc nhóm Poxvirus. Bệnh u mềm lây có xu hướng phát bệnh nhiều ở đối tượng nam giới, trẻ em từ 1 – 10 tuổi và những đối tượng người có hệ miễn dịch bị suy giảm.

 Bên cạnh nguyên nhân chính, còn có rất nhiều yếu tố khác tác động và gây bệnh u mềm lây đó là:

  Do yếu tố tiếp xúc trực tiếp hoặc gián tiếp với dịch bệnh, vùng da bệnh hay những vật dụng nhiễm virus gây bệnh.

  Lây nhiễm virus bệnh qua con đường hoạt động tình dục không an toàn

  Những người đang mắc phải các bệnh lý mạn tính hoặc bị nhiễm HIV.

Biểu hiện điển hình của bệnh u mềm lây

 Phần trên đã đưa ra khái niệm cụ thể về thắc mắc u mềm lây là bệnh gì? Tiếp theo, chúng ta cần nắm rõ những biểu hiện, triệu chứng đặc trưng của bệnh. Điều này, giúp mọi người có thể sớm nhận biết bản thân mắc bệnh và chủ động thực hiện khám chữa bệnh ngay. Cụ thể:

  Bệnh u mềm lây xuất hiện một số các nốt u thịt, mụn nước nhỏ. Chúng có kích thước từ 1 – 2mm, màu trắng ngọc, màu hồng nhạt hoặc màu da.

  Mụn nước có bề mặt nhẵn và có một vết lõm ở trung tâm.

  Các mụn nước, u thịt này có thể mọc riêng lẻ, đơn đọc hoặc có thể tập trung, khu trú thành từng cụm.

  Bệnh thường xuất hiện ở một số vị trí như: Vùng mặt, móc mắt, nách, hậu môn – sinh dục…

  Bệnh u mềm lây khác với những bệnh da liễu khác. Bệnh không có dấu hiệu đau rát, ngứa ngáy. Thậm chí cũng ít có những dấu hiệu toàn thân như: nóng sốt, đau đầu…

 Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Chuyên gia giải đáp: Bệnh u mềm lây có tự khỏi không?

 Với câu hỏi bệnh u mềm lây có tự khỏi không? các bác sĩ chuyên khoa da liễu tại Phòng Khám Thái Dương cho biết: Bệnh u mềm lây có thể tự khỏi sau một khoảng thời gian nhất định. Tuy nhiên vấn đề bệnh tự khỏi nó còn bị phụ thuộc vào nhiều yếu khác như: tình trạng bệnh, cách điều trị, khả năng chăm sóc, chế độ sinh hoạt, dinh dưỡng.

Bệnh u mềm lây có tự khỏi không, thắc mắc của nhiều người bệnh

 Bệnh u mềm lây có tự khỏi không, thắc mắc của nhiều người bệnh

 Nhưng nếu người bệnh không có hướng điều trị đúng cách hoặc điều trị không đến nơi đến chốn để bệnh tái phát đi tái phát nhiều lần. Lúc này, bệnh sẽ gây ra nhiều biến chứng nguy hại khác như: gây viêm da, nhiễm khuẩn thứ phát, bội nhiễm, viêm nhú kết mạc, viêm nang lông, tổn thương da vĩnh viễn, gây mất thẩm mỹ và ảnh hưởng đến tâm lý người bệnh…

 Tóm lại, với thắc mắc bệnh u mềm lây có tự khỏi không? bác sĩ chuyên khoa đầu ngành khuyến cáo, tốt nhất người bệnh nên đến đơn vị y tế chuyên khoa uy tín ngay khi phát hiện dấu hiệu bệnh. Để được bác sĩ chuyên khoa uy tín thực hiện thăm khám, chẩn đoán và có phác đồ điều trị bệnh phù hợp, hiệu quả. Tránh bệnh tại phát đi tái phát lại nhiều lần gây biến chứng nguy hại đến sức khỏe, tinh thần người bệnh.

 Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Những cách phòng ngừa bệnh u mềm lây tái phát hiệu quả

 Những thông tin trên đã giúp người bệnh nhận biết được u mềm lây là bệnh gì, u mềm lây có tự khỏi không? Nhưng điều quan trọng nhất là người bệnh khi có dấu hiệu bệnh, hãy chủ động đến gặp bác sĩ chuyên khoa tại Phòng Khám Da Liễu Thái Dương tại Đồng Nai. Để được bác sĩ chuyên khoa tiến hành thăm khám, chẩn đoán và có phác đồ điều trị bệnh phù hợp, hiệu quả.

 Nhưng để tránh bệnh u mềm lây không tái phát trở lại, bạn cần chủ động phòng tránh bằng việc thực hiện đúng những điều sau:

Không dùng chung khăn tắm là cách phòng tránh bệnh tốt nhất

 Không dùng chung khăn tắm là cách phòng tránh bệnh tốt nhất

  Không tiếp xúc lên vùng da bị bệnh u mềm lây của người khác (nhất là người bệnh). Bởi virus gây bệnh có thể lây bị nhiễm qua tiếp xúc trực tiếp.

  Nếu có sống chung với người bị bệnh. Tốt nhất không nên dùng chung đồ dùng cá nhân với nhau, nhằm hạn chế tình trạng lây nhiễm.

  Cần thực hiện quan hệ tình dục an toàn, quan hệ có sử dụng biện pháp bảo vệ. Và cần tránh quan hệ với người mắc bệnh u mềm lây.

  Phần lớn các trường hợp mắc bệnh u mềm lây đều có quá trình điều trị tốt, triệt để và ít tái phát bệnh trở lại nếu chủ động phòng ngừa. Nhưng với những trường hợp có hệ miễn dịch suy giảm. Hoặc với trường hợp nhiễm HIV, mắc phải những bệnh lý mạn tính khác, thì bác sĩ để chuyên khoa sẽ có hương điều trị bệnh riêng biệt, nhằm mang đến hiệu quả. Sau đó, có sự hướng dẫn về các cách phòng ngừa cụ thể tránh bệnh tái phát.

  Cách tốt nhất vẫn là người bệnh nên có lối sống lành mạnh, ăn uống đầy đủ dưỡng chất, uống đủ lượng nước, dành nhiều thời gian nghỉ ngơi, tránh tinh thần bị căng thẳng, thường xuyên tập luyện thể dục thể thao, nhằm tăng cường sức đề kháng để phòng tránh bệnh tật….

 Mong rằng qua bài viết trên, mọi người đã có thêm thật nhiều thông tin hữu ích cho những thắc mắc u mềm lây là bệnh gì, u mềm lây có tự khỏi. Nếu người bệnh vẫn còn thắc mắc về vấn đề không biết đâu là cách điều trị u mềm lây an toàn, hiệu quả, thì hãy gọi ngay đến Hotline 037 891 5690 hoặc nhấp vào khung chat >>Tư Vấn Trực Tuyến<< để được chuyên gia tại Phòng Khám Thái Dương tư vấn cụ thể hơn.

Từ khóa:

U mềm lây là bệnh gì? Bệnh có tự khỏi không, U mềm lây là bệnh gì, U mềm lây có tự khỏi, Cách phòng tránh bệnh u mềm lây tốt nhất, Dấu hiệu nhận biết bệnh u mềm lây.